Vàng Đen Là Gì? Vì Sao Gọi Dầu Mỏ Là Vàng Đen Của Thế Giới?

Vàng Đen là cái tên có lẽ bạn đã từng nghe qua, thực chất đây là tên gọi của dầu mỏ. Chúng là nguồn nhiên liệu quý hiếm từ tự nhiên và có giá trị cao, nên được chú trọng đầu tư khai thác nhiều hiện nay.

Nếu bạn muốn biết thêm Vàng Đen và tại sao dầu mỏ lại mệnh danh là Vàng đen của thế giới? Hãy tham khảo bài viết sau của Tindung24h để biết thêm thông tin chi tiết.

Vàng Đen Là Vàng Gì?

Vàng Đen Là Vàng Gì?
Vàng Đen Là Vàng Gì?

Vàng Đen chính là dầu mỏ, là loại chất lỏng có màu nâu, đen hay ngả sang màu xanh lục. Thành phần chính bao gồm: Hydrocacbon ở dạng lỏng, rắn và khí. Từ dầu thô, ta có thể chưng cất nó thành các phần nhỏ, mỗi phần dưới áp suất riêng. Từ đó, sẽ tạo ra các dạng thành phẩm khác nhau.

Một Số Thành Phẩm Được Tạo Ra Từ Vàng Đen

Từ Vàng Đen, người ta sẽ chế tạo ra rất nhiều loại nhiên liệu, để phục vụ cho cuộc sống hằng ngày. Cụ thể như:

 • Xăng Ete ( 40 – 70℃).
 • Xăng làm nhiên liệu cho ô tô (100 – 150℃).
 • Xăng làm nhiên liệu cho máy bay (60 – 100℃).
Vàng Đen Là Gì? Tại Sao Gọi Dầu Mỏ Là Vàng Đen Của Thế Giới?
Vàng Đen Là Gì? Tại Sao Gọi Dầu Mỏ Là Vàng Đen Của Thế Giới?
 • Dầu hỏa dùng trong gia đình (120 – 150℃).
 • Dầu hỏa dùng làm nhiên liệu thông dụng (150 – 300℃).
 • Dầu Diezen (250 – 350℃).
 • Dầu bôi trơn động cơ (> 300℃).
 • Các thành phẩm khác như: Dầu hắc, nhựa đường và các loại nhiên liệu khác.

Cách Khai Thác Vàng Đen (Dầu Mỏ) Như Thế Nào?

Vấn đề khai thác Vàng Đen (dầu mỏ) hiện nay, được tiến hành thông qua việc tìm kiếm, thăm dò và khoan các lỗ sâu dưới tầng địa chất để tìm ra giếng dầu. Cho đến khi, người ta khoan trúng lớp dầu lỏng, với áp suất cao, dầu sẽ tự động phun lên trên bề mặt.

Sau đó, chờ đến khi lượng dầu và áp suất giảm đi. Thì tiến hành đặt máy bơm hút dầu lên và mang về khai thác sàng lọc, chưng cất để có được nhiều thành phẩm phục vụ cho hoạt động công nghiệp.

Ở những quốc gia như: Mỹ, Nga, khu vực Trung Đông, khi khai thác dầu thì chi phí bỏ ra khá thấp, vì đa phần các giếng dầu đều nằm trên đất liền và nông. Ngược lại, ở một số quốc gia khác, thì giếng dầu nằm ở đại dương, nên việc thăm dò và khai thác rất khó khăn và chi phí đắt đỏ hơn.

Tại Sao Gọi Dầu Mỏ Là Vàng Đen Của Thế Giới?

Vàng Đen chính là nguồn năng lượng không thể thiếu, trong hoạt động cuộc sống con người hiện nay. Hầu hết các loại máy móc, phương tiện giao thông…đều sử dụng dầu mỏ để hoạt động…Nếu như không có dầu mỏ, thì tất cả các thiết bị máy móc không thể vận hành được.

Tại Sao Gọi Dầu Mỏ Là Vàng Đen Của Thế Giới?
Tại Sao Gọi Dầu Mỏ Là Vàng Đen Của Thế Giới?

Ngoài ra, việc khai thác dầu mỏ luôn gặp khó khăn và gây tốn kém nhiều. Đặc biệt, dầu mỏ là đặc trưng của tạo hóa tự nhiên, nó có trong lòng đất và trong các lớp đá trầm tích, là nhiên liệu không thể tái tạo được.

Việc khai thác dầu mỏ thường xuyên, sẽ khiến cho nguồn năng lượng này bị cạn kiệt. Kèm theo đó là những ảnh hưởng tới môi trường, thảm thực vật và sức khỏe con người. Để hạn chế những vấn đề này, con người cần phải tìm được nguồn năng lượng khác để thay thế cho dầu mỏ.

Dầu Mỏ Phân Bổ Nhiều Nhất Trên Thế Giới Ở Đâu?

Hiện nay, dẫn đầu thế giới là khu vực Trung Đông, ở đây tập trung lượng dầu mỏ nhiều nhất. Với trữ lượng ước tính lên tới 400-500 tỷ tấn. Ngoài ra, dầu mỏ cũng tập trung nhiều ở các nước đang phát triển như: Bắc Phi, Liên Bang Nga, Mĩ La-tinh,…Với trữ lượng 140 tỷ tấn.

Tham khảo:

Năng Lượng Nào Có Thể Thay Thế Cho Dầu Mỏ?

Từ những bất cập của ngành dầu mỏ hiện nay. Các nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu ra những nguồn năng lượng tự nhiên khác để đưa vào sử dụng thay thế cho dầu mỏ. Cụ thể:

 • Phong điện và phong năng: Là nguồn năng lượng lấy từ sức gió.
 • Nhiệt năng: Chuyển đổi của đại dương (OTEC).
 • Nhiên liệu Hydro cho xe hơi.
 • Điện năng: Dùng xe điện thay thế cho xe chạy bằng xăng.
 • Thủy năng: Sử dụng năng lượng từ sóng nước.
 • Năng lượng hạt nhân, năng lượng mặt trời.

Thực Trạng Khai Thác Vàng Đen Tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các mỏ dầu được đưa vào khai thác từ năm 1986, đã giúp ngành công nghiệp dầu khí nước ta phát triển hơn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây sản lượng dầu mỏ liên tục giảm. Nguyên nhân là do khai thác trong một thời gian dài, mà nguồn bổ sung vào việc khai thác thì hạn chế, nên phần lớn các mỏ dầu đang dần suy giảm và cạn kiệt.

Trước tình trạng này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tích cực tìm kiếm, thăm dò, khoan bổ sung các giếng dầu để gia tăng sản lượng chung của các mỏ. Bên cạnh đó, mọi người còn đẩy mạnh việc sửa chữa, nâng cao hệ thống giếng dầu nhằm giúp việc khai thác đạt hiệu quả hơn.

Ngoài ra, các mỏ dầu nằm ngoài biển nước ta sẽ khai thác khó khăn hơn. Bởi vì, những rủi ro như: Về địa chất, điều kiện thời tiết, máy móc làm việc trong nước… Dẫn đến sản lượng khai thác bị giảm và ít hơn so với kế hoạch đề ra.

Kết Luận

Bài viết trên, Tindung24h đã tổng hợp đầy đủ các thông tin chi tiết nhất về dầu mỏ hay còn gọi là Vàng Đen. Qua đó, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về dầu mỏ và nhận thức được tầm quan trọng của dầu mỏ trong cuộc sống.

Thông tin được biên tập bởi: Tindung24h.vn

Rate this post