Tiền Đô Bị Rách Có Đổi Được Không? Tiền USD Cũ Đổi Ở Đâu?

Mua sắm và thanh toán là những hoạt động diễn ra hàng ngày. Vì thế, sẽ không thể tránh khỏi việc đồng tiền sẽ bị rách, ố màu, đặc biệt là tiền giấy. Đô la Mỹ là đồng tiền được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Chính vì thế sự hư hại là không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Vậy thì tiền Đô la bị rách có đổi được không? Đổi Tiền đô bị rách ở đâu? Hãy cùng Tindung24h tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Giới Thiệu Về Tiền Đô La Mỹ (USD)

USD là ký hiệu viết tắt của đồng Đô la Mỹ, đơn vị tiền tệ của Hoa Kỳ. Đây là đơn vị ngoại tệ được sử dụng khá phổ biến, rộng rãi tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vì thế, Đô la Mỹ được coi là tiền tệ mạnh nhất thế giới xét về tính thanh khoản. Đồng tiền này chiếm đến 64% tổng dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương, hơn đồng Euro của Liên Minh Châu Âu tới 30%.

Giới Thiệu Về Tiền Đô La Mỹ (USD)
Giới Thiệu Về Tiền Đô La Mỹ (USD)

USD cũng là thước đo định giá cho các đơn vị tiền tệ khác trên toàn thế giới. Ngoài ra, nó cũng là đồng tiền duy nhất trên thế giới được đo bằng bản vị dầu mỏ. Có thể thấy, đồng tiền này rất quyền lực và được sử dụng thuận tiện tại khắp mọi nơi trên thế giới.

Tiền Đô La Mỹ (USD) Bị Rách Có Đổi Được Không?

Với nhu cầu làm việc và du lịch ngày càng tăng cao của người dân Việt Nam, việc quy đổi giữa hai đơn vị tiền tệ USD và VND là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, tiền đô có thể bị rách, hư hỏng trong quá trình mua sắm và du lịch. Nhưng các bạn cũng chớ lo, vì tiền đô bị rách vẫn có thể đổi được.

Tùy thuộc vào mức hư hỏng, khả năng còn giá trị lưu thông của tờ tiền, các ngân hàng sẽ có hỗ trợ đổi tiền bị rách thành tiền VND hoàn chỉnh.

Tiền Đô La Mỹ Bị Rách Có Đổi Được Không?
Tiền Đô La Mỹ Bị Rách Có Đổi Được Không?

Một số điều kiện được cân nhắc có thể kể đến như độ nhàu, nát, tiền có bị cháy không, seri có rách không, vv…. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể đổi được các tờ tiền phù hợp với những tiêu chí trên tại ngân hàng có sự cho phép của ngân hàng trung ương mà thôi. Bởi vậy, nếu có nhu cầu đổi USD bị rách, hư hỏng, bạn cần tìm hiểu địa điểm có thẩm quyền trước khi đến nơi.

Tiêu Chuẩn Đổi Tiền Đô La Bị Rách Theo Thông Tư 25/2013/TT-NHNN

Thông tư 25/2013/TT-NHNN quy định về việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông của nhà nước Việt Nam. Thông tư không áp dụng cho đơn vị ngoại tệ như USD. Vì vậy, các ngân hàng được cấp phép vẫn có thể hỗ trợ đổi cho bạn, với một số điều kiện như sau:

 • Có dấu hiệu bị rách, hư hỏng hoàn toàn vô ý, không phải do cố tình.
 • Tiền vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu, không bị vụn khi bóp.
 • Các thông tin như số seri, hoa văn trên bảo mật, vv… vẫn nhìn thấy rõ.
 • Diện tích còn lành lặn đối với trường hợp tiền cháy, rách phải lớn hơn 50% diện tích ban đầu.

Có thể thấy, pháp luật Việt Nam cho phép thu, đổi đồng USD không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Tuy nhiên, các ngân hàng cũng phải được ủy quyền từ ngân hàng trung ương và người dùng khi đổi cũng phải chịu một khoản phí.

Trường Hợp Đặc Biệt Nào Đổi Tiền Đô La Mỹ Bị Rách/ Bị Hỏng

Một số trường hợp có thể đổi tiền đô la bị hỏng: tiền bị rách, mất màu nhưng không phải do cố ý gây hư hại, tiền vẫn giữ nguyên hình dạng. Khi bóp không bị nát vụn, các con số, thông tin không bị mờ, diện tích còn lại của tờ tiền phải lớn hơn 50%, vv…

Các tiêu chí này sẽ được nhân viên có kinh nghiệm thẩm định khi bạn mang tiền đến đổi tại ngân hàng. Tùy theo ngân hàng, các điều kiện và khoản phí cũng có thể thay đổi một chút ít. Vì vậy, bạn nên tham khảo phí tổn trước khi quy đổi để lựa chọn phương án thích hợp nhất.

Tham khảo:

Đổi Tiền Đô La (USD) Bị Rách/ Bị Hư Hỏng Có mất Phí Không?

Dĩ nhiên, việc đổi tiền Đô la bị rách sẽ mất một khoản phí đổi. Tuy nhiên, khi so với giá trị của tờ tiền, mức phí cũng rất bé nhỏ, không đáng kể. Mỗi ngân hàng sẽ có mức phí áp dụng riêng với từng mệnh giá, thông thường dao động từ 2% – 3% tổng số tiền quy đổi.

Các mức phí này được công khai minh bạch trên website, bảng số của ngân hàng nơi bạn đổi tiền. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc khi lựa chọn ngân hàng để đổi tiền Đô bị rách.

Ngân Hàng Nào Thu Mua Đổi Tiền Đô La USD Bị Rách?

Khi lựa chọn địa điểm đổi tiền, các bạn phải tìm hiểu kỹ, lựa chọn những nơi uy tín, có thương hiệu được nhà nước cấp phép thu, đổi. Một số ngân hàng cho các bạn tham khảo như sau:

Ngân Hàng Vietcombank

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam là một trong những ngân hàng uy tín hàng đầu Việt Nam. Từ khi thành lập Vietcombank đã luôn gây được ấn tượng tốt với người dùng về chất lượng dịch vụ cũng như các tỷ giá quy đổi tiền tệ cực kỳ ưu đãi. Ngân hàng này cũng áp dụng các điều kiện bên trên đối với khách hàng muốn đổi tiền Đô la bị rách. Một số thủ tục mà các bạn cần lưu ý khi giao dịch tại đây:

 • Đối với tờ tiền đạt tiêu chuẩn lưu thông, thủ tục rất đơn giản.
 • Đối với tờ tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, các ngân hàng nhà nước sẽ can thiệp xem xét. Theo đó, các bạn sẽ cần điền một số thông tin cơ bản vào đơn đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, nộp kèm với bản sao CMND/ CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực của khách hàng.

Từ khóa: Tiền đô bị mốc phải làm sao? Tiệm vàng có đổi tiền đô bị rách không? Tiền đô cũ có đổi được không?

Ngân Hàng BIDV

Cũng tương tự như Vietcombank, BIDV là ngân hàng mà bạn có thể yên tâm đổi USD sang VND một cách dễ dàng, thuận lợi với tỷ giá cực kỳ ưu đãi. Khi mang tiền Đô bị rách tới chi nhánh ngân hàng này, các bạn cần đảm bảo một số điều kiện sau:

 • 4 góc tờ tiền vẫn y nguyên, giữ nguyên diện tích.
Đổi tiền USD bị rách tại ngân hàng BIDV
Đổi tiền USD bị rách tại ngân hàng BIDV
 • Có dấu hiệu bị rách, hư hỏng hoàn toàn vô ý, không phải do cố tình.
 • Nếu tờ tiền bị rách, cháy phải đảm bảo vẫn còn hơn 50% diện tích ban đầu.

Ngoài ra, tại BIDV, các bạn còn có thể quy đổi các loại ngoại tệ khác như: EUR, CAD, AUD, NZD, JPY, vv …

Ngân Hàng Eximbank

Eximbank là ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam. Tại Eximbank. Ngoài đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, ngân hàng còn hỗ trợ nhận tịch thu và quy đổi tiền USD rách, hư hỏng. Mức thu sẽ phụ thuộc vào mức độ ngân hàng nhà nước quốc tế, nếu tờ tiền USD đó bị hư hỏng do cháy rách, có lỗ thủng…

Ngân hàng Eximbank sẽ nhận thu vào và chuyển ra quốc tế. Trong trường hợp khách hàng yêu cầu và tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Một Số Câu Hỏi Liên Quan Đổi Tiền USD

Tiền Đô Bị Ố Màu/ Bị Cũ Có Đổi Được Không?

Các ngân hàng có nghiệp vụ thu, đổi ngoại tệ không đủ tiêu chuẩn lưu thông sẽ đặt ra các tiêu chuẩn cụ thể. Thông thường tờ tiền của các bạn phải đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Hư hỏng không phải do hành vi phá hoại.
 • Không bị giòn, không dễ bị nát vụn, không bị mủn.
 • Phải nhìn rõ dãy số seri, hình ảnh, hoa văn cũng như các đặc điểm kỹ thuật bảo an của tờ tiền.
 • Diện tích còn nguyên vẹn phải lớn hơn 50% diện tích tờ tiền ban đầu cùng loại.

Tiệm Vàng Có Nhận Đổi Tiền Đô Bị Rách Không?

Thực tế, tuy có một số tiệm vàng vẫn có thể quy đổi cho bạn. Tuy nhiên, đây không phải là một kênh chính thống để đổi tiền. Thế nên, nếu có nhu cầu, bạn hoàn toàn có thể tìm tới một ngân hàng lân cận để giao dịch nhé.

Từ khóa: Tiền đô bị mốc phải làm sao? Tiệm vàng có đổi tiền đô bị rách không? Tiền đô cũ có đổi được không?

Phần Kết

Vậy thì đổi tiền Đô bị rách ở đâu? Hẳn các bạn đã có câu trả lời qua bài viết vừa rồi của Tindung24h. Dù rằng khi đồng Đô La của bạn bị rách, vẫn có thể đi đổi được. Thế nhưng, hãy đảm bảo giữ gìn tiền bạc của mình cho nguyên vẹn nhất nhé. Bởi lẽ, các khâu giao dịch đổi tiền thường cũng rất rườm rà và phức tạp đấy. Chúc các bạn may mắn.

Thông tin được biên tập bởi: Tindung24h.vn

Rate this post