Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND Online? Cách Nhận Biết, Đề Phòng

Việc đăng ký vay đơn giản đến bất ngờ chỉ cần giấy tờ chứng minh thư đang ngày càng thu hút nhiều khách hàng. Tuy nhiên, nhiều kẻ gian đã lợi dụng tâm lý này để lừa đảo, trục lợi người dùng. Bài viết dưới đây, Tindung24h sẽ bóc trần sự thật về hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD. Mọi người nên tham khảo để có thể tự bảo vệ quyền lợi của chính mình nhé!

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/CCCD Là Gì?

Đây là hình thức vay tiền đơn giản được các đối tượng lừa đảo tiến hành. Chúng lợi dụng sự mất cảnh giác, cả tin của những người có nhu cầu vay gấp. Không muốn trải qua những khâu thẩm định giấy tờ rắc rối.

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/CCCD Là Gì?
Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/CCCD Là Gì?

Thông thường, đối tượng mà những đơn vị lừa đảo này nhắm tới thường là những người đang có nợ. Không có khả năng vay vốn tại các công ty, tổ chức tín dụng khác. Lúc này, họ bắt buộc phải tìm đến những khoản vay nhỏ lẻ tại các đơn vị lừa đảo. Tại đây, người vay sẽ được cung cấp các gói vay nhanh với mức lãi suất “khủng bố”. Thường cao hơn rất nhiều so với đa số các tổ chức tín dụng khác. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bị dụ dỗ với những lời chào về lãi suất ưu đãi. Hạn mức vay cao, thủ tục chỉ cần CMND, vv…

Khi người vay không có khả năng chi trả những khoản nợ lớn này. Tổ chức vay lừa đảo sẽ tiến hành đòi tiền đe dọa, khủng bố tinh thần, đòi nợ một cách cực đoan.

Các Thủ Đoạn Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/CCCD Phổ Biến Nhất

Với việc chỉ hoạt động hầu hết trên Internet. Những tổ chức lừa đảo này có nhiều phương thức lừa lọc tinh vi mà mọi người cần đề phòng. Dưới đây là một số thủ đoạn mà bạn cần cảnh giác:

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND Qua App/ Website

Đây cũng là hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện tại. Cụ thể, các đơn vị lừa đảo sẽ có một app, website cho vay trực tuyến để người dùng truy cập. Vì thế, rất khó để phân biệt được một trang web cho vay có được pháp luật công nhận hay không. Khi đó, người vay có khả năng cao sẽ bị đánh lừa bởi những thông tin được cung cấp trên màn hình như: Lãi suất ưu đãi, kỳ hạn góp dài, vv…

Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết chúng với một số biểu hiện sau:

 • Những quảng cáo về app/ website xuất hiện liên tục với địa chỉ không rõ ràng.
 • Thủ tục đăng ký vay quá đỗi đơn giản, không yêu cầu cung cấp quá nhiều thông tin.
 • Đối tượng quảng cáo các thông tin sai lệch: lãi suất siêu thấp 0,01%, giải ngân siêu nhanh 5 phút, vv…
 • Nhận tiền giải ngân không đúng với số tiền đã đăng ký vay.
 • Không rõ ràng về xuất xứ, không có giấy phép kinh doanh hợp lệ.

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND Qua Hình Thức Tờ Rơi

Các khu phố, khu dân cư nhỏ lẻ dễ bắt gặp hình thức tờ rơi quảng cáo dịch vụ vay tiền nhanh chóng. Trên mỗi tờ rơi này thường có những thông tin “trên trời” về khoản vay tại đây: Lãi suất cực kỳ ưu đãi, giải ngân siêu nhanh, vv… cùng với các thông tin liên lạc.

Thực tế, đây chỉ là hình thức cho vay lừa đảo đến từ các tổ chức tín dụng đen. Người đăng ký vay dễ dàng rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang” với lãi suất cắt cổ. Kèm theo đó là thông tin hợp đồng không rõ ràng.

Sử Dụng Các Thông Tin CMND Của Người Khác Để Vay Tiền Online

Các Thủ Đoạn Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND.
Các Thủ Đoạn Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND.

Cũng có một số trường hợp bạn rơi vào tín dụng đen mà không rõ lý do. Việc này có thể xảy ra do bạn bè/người thân sử dụng CMND/ CCCD của bạn để đăng ký vay. Với việc sử dụng giấy tờ tùy thân của bạn, các đơn vị cho vay này sẽ tìm đến và tạo áp lực bắt bạn trả nợ.

Vì vậy, tốt nhất nên giữ cho các giấy tờ tùy thân quan trọng ở nơi an toàn. Tránh rơi vào tay các đối tượng lừa đảo để xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND Qua Các Mạng Xã Hội Như Zalo, Facebook

Facebook, Zalo là các kênh mạng xã hội có hàng triệu người truy cập mỗi giây. Vì vậy, đây là nơi mà các đối tượng lừa đảo tiến hành dụ dỗ, chào mời những người dùng trẻ tuổi, chưa có kinh nghiệm.

Một số cách nhận biết:

 • Bên cho vay thường đăng tin cho vay với lãi suất hấp dẫn, hạn mức cho vay cao, không cần thế chấp tài sản, chỉ cần CMND
 • Khi xác nhận giấy tờ tùy thân, chúng thường yêu cầu hình ảnh CMND gửi qua Facebook, Zalo. Thay vì những biện pháp xác minh thông thường.
 • Trong quá trình đăng ký vay, người vay thường sẽ bị yêu cầu đóng các loại phí khác nhau. Từ phí mở hồ sơ online, phí giải ngân tới những loại phí vô lý khác.
 • Sau khi mọi người nộp tiền xong sẽ không nhận được bất kỳ một đồng tiền vay nào, ngược lại còn mất luôn phí nộp ban đầu.

Giả Mạo Công An, Bưu Điện Lừa Đảo Khoản Tín Dụng

Với hình thức này, các đơn vị lừa đảo thường cho nhân viên cải trang thành nhân viên bưu điện, cảnh sát. Chúng thường dùng các mánh khóe như giả mạo đầu số của những cơ quan chức năng để tìm kiếm đối tượng. Từ đó tạo sức ép, bắt đối tượng trả tiền, chuyển khoản đến những tài khoản yêu cầu.

Người dân thường bị đưa vào tròng với những kịch bản như gọi điện thông báo nhận bưu phẩm, thông báo nợ cước,…..

Bị Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/CCCD Thì Xử Lý Như Thế Nào?

Khi xác định được đối tượng lừa đảo đang muốn dụ dỗ bạn, bạn có thể lựa chọn các hình thức xứ lý sau:

Gọi Điện Thoại Tố Cáo Lên Các Đơn Vị Chức Năng Có Thẩm Quyền

Nếu đã thu thập đủ chứng cứ hãy liên gọi điện tố cáo tín dụng đen với công an tại địa phương nhanh nhất có thể.

Điều này sẽ giúp bạn nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Từ đó dễ dàng lần theo và bắt giữ các đối tượng lừa đảo. Trường hợp đơn vị lừa đảo có các hành vi đe dọa tới gia đình, người thân. Bộ phận công an cũng sẽ bảo đảm bảo vệ cho bạn an toàn.

Gởi Đơn Tố Cáo Đến Các Cơ Quan Chức Năng

Ngoài ra, bạn cũng có thể lập đơn tố cáo đơn vị lừa đảo gửi tới cơ quan chức năng. Trong đó, bạn nên cung cấp các thông tin về hành vi lừa đảo, cho vay với lãi suất cao hơn quy định của pháp luật. Bên cạnh đó là những thông tin về lý do làm đơn, thời gian diễn ra, vv…

Khi phát hiện ra hành vi lừa đảo bạn nên tiến hành ngay để nhận được sự hỗ trợ từ pháp luật. Còn về vấn đề an toàn cho bản thân và gia đình. Bạn không cần lo lắng, vì mọi thông tin sẽ được giữ bí mật.

Kinh Nghiệm Phòng Tránh Lừa Đảo Khi Vay Tiền Bằng CMND

Kinh Nghiệm Phòng Tránh Lừa Đảo Khi Vay Tiền Bằng CMND
Kinh Nghiệm Phòng Tránh Lừa Đảo Khi Vay Tiền Bằng CMND

Một số lưu ý bạn nên tham khảo để tránh khỏi nanh vuốt của các đơn vị lừa đảo như sau:

 • Bạn nên tìm hiểu về app vay tiền bằng CMND trước khi quyết định vay vốn.
 • Không nên cung cấp thông tin và hình ảnh CMND của mình cho bất kỳ ai.
 • Không để lại bản CMND photo ở lại bất kỳ đâu.
 • Bạn chỉ sử dụng CMND cho những việc hành chính cần thiết.
 • Không đăng ký thông tin CMND ở các dịch vụ bên ngoài.
 • Không vay vốn trả góp ngoài mà không phải của các công ty tài chính.
 • Không cho bất kỳ ai mượn CMND để vay tiền hay làm bất kỳ vấn đề gì.

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND Qua Mạng Có Bị Phạt Không?

Khi một đơn vị tín dụng có hành vi lừa đảo khách hàng, sẽ chịu các hình thức xử lý như sau:

Bị Xử Phạt Hành Chính

Khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định phạt từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Đối với các hành vi sử dụng thủ đoạn, mánh khóe gian dối, bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản. Hoặc cố tình không trả tài sản đã vay, mượn, thuê hoặc nhận được bằng hình thức hợp đồng của người khác.

Trách Nhiệm Hình Sự Với Hành Vi Lừa Đảo

Theo quy định tại Điều 174 “Luật Hình sự” tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau: Người nào lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng. Nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ. Phạt tù đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Đã bị xử phạt hành chính về hành vi tham ô tài sản mà còn tiếp tục vi phạm pháp luật
 • Đã bị kết án về tội đó hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật hình sự. Chưa được xóa án tích mà còn vi phạm
 • Ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.
 • Tài sản là phương tiện kiếm sống chủ yếu của người bị hại và gia đình. Tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm đối với một trong các trường hợp:

 • Hoạt động có tổ chức, có tính chuyên nghiệp.
 • Giá trị tài sản lừa đảo, chiếm đoạt từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng.
 • Lạm quyền hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức.
 • Sử dụng thủ đoạn xảo quyệt.
 • Công nhiên chiếm đoạt tài sản giá trị từ 2 triệu đồng đến 50 triệu đồng trở xuống. Nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và điều khoản 1 Điều 174 BLHS.

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với một trong các trường hợp:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng. Nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự.
 • Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân đối với một trong các trường hợp:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên.
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng. Nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự.
 • Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Phần Kết

Vay tiền nhanh chóng, tiện lợi luôn là tiêu chí mà người dùng mong muốn khi đăng ký vay vốn. Thế nhưng, cũng nên cẩn thận, luôn cảnh giác và tìm hiểu trước khi lập hồ sơ và ký kết hợp đồng. Hi vọng rằng bài viết bên trên đã cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về hình thức Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND. Mong bạn bảo vệ được an toàn cho bản thân và gia đình tránh khỏi những tổ chức tín dụng đen này. Chúc các bạn thành công.

Thông tin được biên tập bởi: Tindung24h.vn

5/5 - (1 bình chọn)