CVV Là Gì? Ý Nghĩa, Chức Năng Của Mã Số Bảo Mật CVV/CVC

Nếu như bạn đang sử dụng thẻ tín dụng MasterCard/Visa, thì CVV/CVC chính là dãy số vô cùng quan trọng. Vậy CVV là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào? Nếu làm lộ số CVV có bị ảnh hưởng gì không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới này của Tindung24h nhé.

Giới Thiệu CVV/CVC Là Gì?

CVV là gì?
CVV là gì?

Số CVV Là Gì?

CVV là cụm từ viết tắt của “Card Verification Value”, có nghĩa là “giá trị xác minh thẻ”. Đây là một mã xác thực, mã bảo mật được in trực tiếp ngay trên mặt dưới của các loại thẻ tín dụng (như Thẻ Mastercard, thẻ Visa). Mã số này có chức năng thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến, mà không cần đến mã PIN của thẻ ATM.

Số CVC Là Gì?

CVC là cụm từ viết tắt của “ Card Verification Code”. Đây cũng là một dãy số bảo mật, có chức năng xác minh thẻ thanh toán quốc tế giống như CVV. Bên cạnh đó còn có mã CVV2, được dùng chủ yếu mỗi khi thực hiện giao dịch online. Mà không cần đến thẻ vật lý vẫn có thể tiến hành thanh toán được.

Phân Biệt Số CVV Và Số CVC

Tuy đều là dãy số để xác minh danh tính chủ thẻ, đều được gọi chung là CSC (Card Security Code). Nhưng giữa CVV và CVC sẽ có sự khác nhau về vị trí in.

Phân Biệt Số CVV Và Số CVC
Phân Biệt Số CVV Và Số CVC

Cụ thể như sau:

 • Mã CVV được in đằng sau thẻ MasterCard.
 • Mã CVC được in đằng sau thẻ Visa.

Số CVV/CVC Được Ghi Ở Đâu?

Khách hàng có thể tìm thấy 3 chữ số nghiêng của mã CVV/CVC đằng sau dải ô chữ ký. Tại mặt sau của thẻ Mastercard/Visa.

Tham khảo:

Số CVV/CVC Có Chức Năng Gì?

Mã số CVV và CVC đều có chức năng chính là bảo mật và xác minh thẻ thanh toán quốc tế, thẻ tín dụng. Được dùng để tra cứu giá trị sử dụng của thẻ. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể dùng mã bảo mật này để tiến hành các giao dịch thanh toán trực tuyến nhanh chóng, đơn giản. Mà không cần đến mã PIN hoặc thẻ vật lý ATM.

Nếu như thẻ còn giá trị sử dụng, thì các mã vạch in trên thẻ sẽ được mã hóa. Và ngược lại, nếu thẻ hết hạn sử dụng thì mã CVV/CVC sẽ không còn hợp lệ.

Hướng Dẫn Khi Sử Dụng Mã CVC Trong Giao Dịch Thanh Toán

Sau khi đã lựa chọn được sản phẩm cần mua trên các sàn thương mại điện tử (Trong nước hoặc quốc tế). Khách hàng sẽ được chuyển đến trang thanh toán, và lựa chọn hình thức thanh toán thông qua thẻ Visa/ thẻ MasterCard.

Tại giao diện chính của màn hình thanh toán, khách hàng hãy điền vào các thông tin cơ bản như sau:

 • Tên chủ sở hữu thẻ ( Cardholder’s Name): Họ tên khách hàng (viết hoa không dấu, và được in trên bề mặt chính của thẻ).
 • Số thẻ ( Card Number): Gồm 16 số được in nổi trên bề mặt thẻ.
 • Thời hạn sử dụng của thẻ ( Expiry Date): Điền chính xác ngày hết hạn của thẻ (Valid Thru). Tránh điền nhầm sang ngày phát hành thẻ (Valid From).
 • Mã CVV: Nhập dãy số số bảo mật CVV. Lúc này hóa đơn ngay lập tức có thể được chấp nhận mà không cần đến mã PIN hoặc mã OTP. Do đó, thông tin về số CVV cần phải được bảo mật tuyệt đối.

Bị Lộ Số CVV/CVC Có Bị Làm Sao Không?

Một số trường hợp khiến khách hàng có thể làm lộ số CVV/CVC:

 • Khi truy cập vào các website chứa mã độc hại.
 • Khi thanh toán tại quầy thu ngân và làm lộ thẻ.
 • Khi bị lấy cắp thông tin từ máy ATM, máy POS do kẻ gian Hack.

Số CVV/CVC có ý nghĩa rất quan trọng với khách hàng khi sử dụng thẻ Visa/ MasterCard. Nếu như vô tình làm lộ dãy số này, thì rất có khả năng thông tin của chủ thẻ sẽ dễ dàng bị đánh cắp. Ngoài ra, kẻ gian cũng có thể lợi dụng kẽ hở này để lấy thông tin tài khoản của bạn. Sau đó tiến hành các thanh toán trái phép và làm bạn mất tiền oan.

Do đó, để bảo vệ thẻ Visa/Mastercard, cũng như bảo vệ dãy số CVV/CVC. Khách hàng nên lưu ý một số điều trong quá trình sử dụng như sau:

KHÔNG NÊN NÊN
Sử dụng các công cụ thanh toán không rõ ràng để thanh toán trực tuyến.Luôn thực hiện bảo vệ máy tính, điện thoại tránh khỏi vi-rút xâm nhập.

Lưu trữ và đối chiếu hóa đơn thanh toán với bảng sao kê tín dụng mỗi kỳ.

Kiểm tra thật kỹ máy POS hoặc ATM trước khi tiến hành giao dịch. Kẻ gian rất có thể sẽ gắn thiết bị chụp hình hoặc thiết bị ghi thông tin thẻ của bạn, ngay khi bạn thanh toán quẹt thẻ.

Truy cập vào các trang web uy tín với địa chỉ URL. Bắt đầu bằng ký tự “https://” và chứng chỉ SSL..

Khi đưa thẻ cho nhân viên thu ngân, hãy luôn quan sát thẻ và đảm bảo thẻ luôn trong tầm mắt. Kẻ gian hoàn toàn có thể lợi dụng lúc bạn không chú ý để ghi chép lại thông tin trên thẻ một cách nhanh chóng.

Lưu Ý Quan Trọng Khi Sử Dụng Mã CVC Thanh Toán Bạn Nên Biết

Để tránh xảy ra những sai sót trong quá trình bảo mật mã CVC/CVV, khách hàng cần chú ý đến những vấn đề sau.

 • Ngay khi nhận thẻ, nên nhớ kỹ số CVC/CVV để có thể tiến hành xóa hoặc làm mờ. Nhằm nâng cao tính bảo mật cho thẻ.
 • Đăng ký sử dịch vụ Verified để bảo mật thẻ bằng mã OTP, trước khi tiến hành thanh toán online.
 • Cài đặt các phần mềm diệt Virus h để tránh bị kẻ gian tấn công tài khoản. Không nên sử dụng máy tính công cộng để thực hiện thanh toán mua sắm trực tuyến.
 • Lưu trữ hóa đơn và thường xuyên đối chiếu với bảng sao kê hàng tháng từ phía ngân hàng cung cấp.
 • Kiểm tra thật kỹ máy ATM/POS trước khi thanh toán. Đề phòng dấu hiệu bất thường, như bị gắn Camera chụp hình hoặc máy ghi lại thông tin thẻ.

Cách Bảo Mật Số CVC An Toàn Khi Thanh Toán

Sau đây, Tindung24h sẽ giới thiệu đến các bạn một vài cách bảo mật mã số CVV/CVC khi sử dụng thẻ Visa/Mastercard an toàn nhất.

Xóa Hoặc Che Số CVV/CVC

Bạn có thể ghi nhớ, hoặc Note lại mã số CVV. Sau đó, tiến hành làm mờ số in trên thẻ đi để tránh bị đánh cắp bởi kẻ gian.

Lưu ý: Khi cạo hoặc làm mờ dãy số CVV/CVC, hãy đảm bảo chip thẻ hoặc dải từ sẽ không bị xước xát. Nhằm giúp thẻ vẫn thực hiện các giao dịch như bình thường.

Kiểm Tra Kỹ Thông Tin Trước Khi Thanh Toán

Kiểm Tra Kỹ Thông Tin Trước Khi Thanh Toán
Kiểm Tra Kỹ Thông Tin Trước Khi Thanh Toán

Nên kiểm tra thật kỹ các thông tin trước khi tiến hành thanh toán. Chỉ nên dùng thẻ tín dụng để chi trả hóa đơn tại các trang web được bảo mật. Hoặc tại các máy ATM, máy POS lớn trên toàn quốc. Nên lựa chọn hình thức bảo mật bằng mã OTP để xác thực thông tin giao dịch.

Ký Tên Lên Mặt Sau Của Thẻ

Bnaj cũng có thể ký tên lên mặt sau của thẻ, nơi có in mã CVV. Điều này sẽ giúp cho bộ phận nhân viên thu ngân check chữ ký chủ thẻ, có giống với chữ ký được ghi trên hóa đơn hay không. Giúp đề phòng trường hợp bị đánh cắp thẻ.

Đăng Ký Dịch Vụ “Verified By Visa/MasterCard”

Như đã đề cập nội dung ở trên, “Verified By Visa/MasterCard” được xem như là công cụ bảo vệ  an toàn tốt nhất hiện nay cho thẻ tín dụng.

Sau bước điền thông tin thanh toán, hệ thống của website sẽ gửi đến điện thoại cá nhân của bạn mã OTP. Chỉ khi nào khách hàng nhập đúng mã số này thì việc thanh toán mới được xác nhận và diễn ra thành công.

Ở Đâu Thanh Toán Không Cần Số CVC/CVV?

Hầu hết mọi cuộc giao dịch online đều được yêu cầu phải nhập mã CVV/CVC. Nhưng trong thực tế, vẫn có một số địa điểm chấp nhận chi trả bằng thẻ mà không cần mã dãy số này.

Cụ thể như sau:

 • Những khách sạn từ ba sao trở lên. Khi đặt phòng và lựa chọn phương thức thanh toán online qua thẻ. Khách hàng chỉ cần nhập số thẻ, họ tên chủ thẻ mà không cần nhập thêm mã CVV/CVC. Sau đó, giao dịch vẫn sẽ được diễn ra suôn sẻ như bình thường. Điều này giúp cho thông tin khách hàng được bảo mật một cách an toàn.
 • Những trang thương mại điện tử kinh doanh đầu thế giới như Amazon. Cũng sẽ không yêu cầu khách hàng nhập mã số CVV/CVC mỗi khi tiến hành thanh toán.

Phần Kết

Hy vọng qua thông tin bài viết trên đây, Tindung24h đã có thể giúp khách hàng thêm về CVV là gì? Cũng như bỏ túi những lưu ý nhằm lưu trữ thông tin thẻ một cách an toàn. Xin chân thành cảm ơn.

Thông tin được biên tập bởi: Tindung24h.vn

Rate this post