Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Mất Bao Lâu? Phí Là Bao Nhiêu?

Tiền đã qua 1 thời gian sử dụng thì không thể nào tránh được bị cũ rách, nhàu nhĩ. Những đồng tiền này sẽ không đủ tiêu chuẩn, để lưu thông trên thị trường nữa. Vì vậy, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn là: Đổi tiền rách ở ngân hàng có được không? Nếu được thì mất phí bao nhiêu?

Bài viết hôm nay, Tindung24h sẽ trả lời câu hỏi này một cách chi tiết nhất. Các bạn xem để nắm được thông tin cụ thể nhé.

Tiền Rách Có Đổi Được Không?

Tùy thuộc vào phần còn nguyên vẹn của tờ tiền rách đó, sẽ quyết định có thể đổi được hay không. Nếu diện tích rách nhỏ, các phần bị rách vẫn còn nguyên vẹn, thì vẫn có thể đổi được. Tuy nhiên, nếu như tiền bị rách quá lớn, bị mất những phần quan trọng thì rất khó để đổi.

Tiền Rách Có Đổi Được Không?
Tiền Rách Có Đổi Được Không?

Tùy thuộc vào những điểm đổi tiền rách khác nhau, mà quy định về điều kiện đổi cũng khác nhau. Để biết chi tiết, các bạn cần phải liên hệ hoặc trực tiếp đến những nơi cho phép đổi tiền để tìm hiểu. Nhà nước cũng đã có 1 số quy định về chi phí đổi tiền rách và quy định này được thay đổi theo thời gian.

Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Có Được Không?

Câu hỏi được rất nhiều người đặt ra đó là : “Đổi tiền rách ở đâu? Ngân hàng có đổi tiền rách không?”

Sau khi tìm hiểu, Tindung24h có câu trả lời là : Ngân hàng có đổi tiền rách. Ngân hàng là nơi phát hành tiền và cũng là nơi hỗ trợ khách hàng đổi tiền rách.

Tuy nhiên, không phải tiền rách nào cũng đổi được thành tiền mới tại ngân hàng. Bởi vì, ngân hàng cũng có những quy định riêng trong việc đổi tiền rách.

Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Có Được Không?
Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Có Được Không?

Hiện nay, có rất nhiều nơi cho phép đổi tiền bị rách. Thậm chí là những cá nhân hoặc tổ chức tư nhân cũng được cấp phép đổi tiền. Ngoài Ngân hàng ra, để đổi tiền rách thì các bạn có thể đến những nơi sau:

 • Bưu điện: Ở đây luôn có dịch vụ đổi tiền bị rách. Tùy thuộc vào nơi bạn ở, bạn có thể đi đến bưu điện nào thuận tiện nhất và có thể đổi tiền sao cho phù hợp.
 • Kho bạc: Đây là tổ chức nhà nước, sẽ giúp bạn đổi tiền rách nếu như nằm trong các điều kiện cho phép. Tại bất cứ tỉnh, thành phố nào cũng sẽ có kho bạc.

Từ khóa tìm kiếm: Đổi tiền rách ở ngân hàng có mất phí không. Đổi tiền rách ở ngân hàng nào?

Quy Định Mới Về Việc Đổi Tiền Rách Tại Ngân Hàng

Như đã chia sẻ ở trên, Ngân hàng sẽ cho phép đổi tiền rách dựa theo cơ sở pháp lý như sau:

 • Luật Ngân hàng nhà nước Việt Nam năm 2010.
 • Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, sửa đổi bổ sung vào năm 2017.
 • Thông tư 25/2013/TT-NHNN.

Vì vậy, Pháp luật quy định Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Kho bạc Nhà nước. Có trách nhiệm đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, tại Thông tư 25/2013/TT-NHNN.

Tiền Rách Nát, Hư Hỏng Trong Quá Trình Lưu Thông

Các loại tiền sau đây:

 • Tiền giấy bị rách, mờ nhạt, thay đổi màu sắc, hoa văn, chữ số, nhàu nát. Tiền kim loại bị ăn mòn, hư hỏng 1 phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn.
 • Tiền bị lỗi kỹ thuật, trong quá trình in đúc của nhà sản xuất.

Tiền Rách, Hư Hỏng Trong Thời Gian Bảo Quản

Các loại tiền sau đây:

 • Tiền bị rách nát, hư hỏng không phải do hành vi cố ý.
 • Tiền bị thủng lỗ, rách 1 phần, bị cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nhiệt độ cao. Phần còn lại trên 60% diện tích tờ tiền cùng loại.
 • Nếu tiền rách được dán lại, phải có diện tích tối thiểu 90% so với tờ tiền cùng loại. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo nguyên bố cục mặt trước, mặt sau, bên trên, bên dưới, bên trái, bên phải.
 • Trường hợp biến dạng do cháy, thì diện tích tối thiểu tờ tiền phải bằng 30% so với tờ tiền cùng loại.

Tiền Đô La Mỹ (USD) Bị Rách Có Đổi Được Không?

Việc đổi tiền rách không chỉ áp dụng đối với đơn vị tiền tệ của Việt Nam, mà còn cả với tiền tệ nước ngoài như là USD. Để có thể đổi tiền đô la (USD) bị rách thì các bạn hãy nhớ luôn chú ý:

 • Tiền bị rách do vô tình hoặc khách quan chứ không phải cố ý phá hoại.
 • Tiền không bị mất màu hoặc hư hại, không bị dính các vết bẩn mà che đi họa tiết của tờ tiền.
 • Tiền vẫn phải giữ được dạng giấy của mình, chứ không phải là dạng bột hay mảnh vụn nhỏ.
 • Diện tích tiền bị rách hoặc mất, hư hại không được quá lớn, theo quy định là dưới 50%.
 • Hoa văn bảo mật, số Seri tờ tiền không bị mờ hoặc là mất.

Từ khóa tìm kiếm: Đổi tiền rách ở ngân hàng có mất phí không. Đổi tiền rách ở ngân hàng nào tốt nhất

Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Nào Tốt Nhất? Cách Thức Đổi Tiền?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bạn có thể đổi tiền rách ở tất cả các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Bao gồm ngân hàng Nhà nước, ngân hàng TMCP. Hiện nay, có hơn 31 ngân hàng TMCP và 4 ngân hàng Nhà nước để bạn lựa chọn khi muốn đổi tiền.

Bạn có thể đổi tiền rách tại 1 số ngân hàng dưới đây:

Đổi Tiền Rách Tại Ngân Hàng BIDV

Tại ngân hàng BIDV, những tờ tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do bị rách, biến dạng, hư hỏng, lỗi do in đúc thì bạn có thể thực hiện đổi ngay mà không cần giấy tờ thủ tục.

Đổi Tiền Rách Tại Ngân Hàng BIDV
Đổi Tiền Rách Tại Ngân Hàng BIDV

Đối với tiền bị biến dạng do quá trình bảo quản, bạn cần lập “Giấy đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông” và mang theo CMND/CCCD để thực hiện.

Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Agribank

Agribank là 1 trong những ngân hàng Nhà nước đổi tiền bị rách uy tín mà bạn không nên bỏ qua. Hiện tại, Agribank có hơn 2.300 chi nhánh, luôn sẵn sàng giải quyết các vấn đề đổi tiền cho người dân.

Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Agribank

Những trường hợp được phép đổi tiền bị rách tại ngân hàng Agribank:

 • Đảm bảo loại tiền đem đi đổi là tiền thật, do chính Nhà nước Việt Nam phát hành.
 • Tiền bị rách thành mảnh, nhưng các mảnh vẫn đầy đủ.
 • Tiền giặt ở nhiệt độ cao hoặc do hóa chất mà bị biến đổi (chỉ biến dạng 1 phần, không biến dạng toàn phần).

Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng Vietcombank

Vietcombank được biết đến là ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam. Vietcombank có hỗ trợ đổi tiền rách cho khách hàng theo quy định.

Cụ thể như sau:

 • Tiền bị hư hỏng, bị rách trong quá trình in, lưu thông và bảo quản.
 • Tiền bị bào mòn mực in, không còn rõ ràng chữ số, hình ảnh, hoa văn đã bị mờ hoặc quá cũ.
 • Tiền bị vẽ, viết lên bằng mực hoặc bị mục.
 • Tiền bị vênh, cong, biến dạng do hóa chất hoặc ngoại lực tác động.

Bạn có thể mang tiền rách đến bất cứ chi nhánh nào của Vietcombank, để được nhân viên hỗ trợ kiểm tra và hướng dẫn làm thủ tục đổi tiền.

Lưu ý: Không nên đổi tiền bị rách ở chợ đen hay những đơn vị không uy tín. Điều này có thể khiến bạn phải chịu mức phí cao và không đảm bảo an toàn.

Đổi Tiền Bị Rách Tại Ngân Hàng Có Mất Phí Không?

Trước đây, để đổi tiền rách tại ngân hàng, bạn sẽ phải mất 4% số tiền đổi. Thế nhưng, theo thông tư 25/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà Nước. Khi đổi tiền bị rách tại các Ngân hàng, nếu đúng tiêu chuẩn quy đổi thì bạn sẽ không mất bất cứ khoản phí nào.

Chính vì vậy, bạn sẽ không cần phải lo lắng việc đổi tiền hư hỏng, không đạt tiêu chuẩn lưu thông sẽ bị mất phí. Tốt nhất, bạn nên đổi tiền rách đủ tiêu chuẩn tại các ngân hàng. Không nên đổi ở chợ đen hay các đơn vị kinh doanh, vì sẽ bị mất phí.

Từ khóa tìm kiếm: Đổi tiền rách ở ngân hàng có mất phí không. Đổi tiền rách ở ngân hàng nào uy tín

Thủ Tục Đổi Tiền Rách Tại Ngân Hàng

Thực tế, đối với những trường hợp tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do biến dạng, rách nát, vì lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất hoặc do quá trình lưu thông, thì không cần phải nộp giấy tờ gì.

Tuy nhiên cũng cần có 1 số giấy tờ cơ bản dưới đây:

 • Đơn đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, mẫu đơn do ngân hàng cung cấp: Khách hàng cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin bản thân bao gồm: Tên, CMND/CCCD, số điện thoại, địa chỉ, số lượng tiền đổi, nguyên nhân bị rách, hư hỏng. Sau đó nộp lại đơn cho nhân viên ngân hàng.
 • Bản sao CMND/CCCD.

Từ khóa tìm kiếm: Đổi tiền rách ở ngân hàng có mất phí không. Thủ tục Đổi tiền rách ở ngân hàng.

Quy Trình Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng

Khi có nhu cầu đổi tiền rách, hư hỏng, không đạt tiêu chuẩn, bạn nên đi tới các chi nhánh ngân hàng gần nhất. Sau đó, hãy đăng ký quy đổi tiền rách, hư hỏng sang tiền mới.

Đối với những trường hợp không xác định được tiền có đủ tiêu chuẩn đổi không. Quy trình sẽ diễn ra như sau:

 • 5 ngày đầu tiên, đơn vị thu – đổi sẽ chuyển hiện vật kèm giấy đề nghị giám định, về chi nhánh ngân hàng đăng ký chuyển đổi.
 • 5 ngày tiếp theo, chi nhánh ngân hàng sẽ thông báo kết quả giám định và trao trả hiện vật.
 • Nếu không thực hiện được giám định trong vòng 15 ngày, thì ngân hàng sẽ chuyển hiện vật kèm giấy giám định về cục phát hành và kho quỹ.
 • Sau 7 ngày, cục phát hành và kho quỹ sẽ thông báo kết quả giám định tới khách hàng. Nếu phát hiện ra hành vi cố tình hủy hoại, đơn vị sẽ chuyển cho cơ quan công an xem xét.
 • Kết quả từ cơ quan công an, sẽ làm căn cứ để thực hiện việc quy đổi.

Từ khóa tìm kiếm: Đổi tiền rách ở ngân hàng có mất phí không. Đổi tiền rách ở ngân hàng nào tốt nhất

Kết Luận

Từ những thông tin bên trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời về việc đổi tiền rách ở ngân hàng. Khi có tiền bị rách hay hư hại, nên đi đến các chi nhánh ngân hàng gần nhất, để được đổi tiền rách hoàn toàn miễn phí nhé.

Thông tin được biên tập bởi: Tindung24h.vn

Rate this post