Nợ Xấu Nhóm 5 Là Gì? Bao Lâu Được Xóa? Có Vay Được Không?

Những ai đã từng đi vay vốn tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng, thì chắc hẳn đã nghe qua 2 từ nợ xấu. Nợ xấu là những khoản vay mà khách hàng thực hiện thanh toán chậm trễ, hoặc cố tình không thanh toán tại các ngân hàng. Tùy vào mức độ nghiêm trọng, bạn sẽ được CIC xếp vào từng nhóm nợ khác nhau. Mức độ nợ xấu được chia thành 5 nhóm. Trong đó nợ xấu nhóm 5 được xem là cấp độ cao nhất. Nếu như rơi vào nhóm này thì sẽ bị các ngân hàng từ chối cho vay.

Vì vậy, để tránh trường hợp rơi vào tình trạng này. Hãy cùng Tindung24h tìm hiểu nợ xấu nhóm 5 là gì? Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào? Nợ xấu nhóm 5 có vay được không?

Nợ Nhóm 5 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 5 là khoản nợ được xem là có khả năng mất vốn và đây là nhóm nợ nghiêm trọng nhất. Điều này sẽ được coi là hành vi vi phạm pháp luật, nếu số tiền đủ lớn người vay có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu như bạn bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 5 thì về sau bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc vay vốn.

Nợ Nhóm 5 Là Gì?
Nợ Nhóm 5 Là Gì?

Khách hàng sẽ không được ngân hàng hay các tổ chức tín dụng cho vay vốn. Ngoài ra người nằm trong nợ xấu nhóm 5 sẽ không được ngân hàng cấp quyền mở thẻ tín dụng. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến bản thân mà những người thân trong cùng hộ khẩu cũng sẽ bị liên lụy.

Nguyên Nhân Từ Đâu Dẫn Đến Tình Trạng Nợ Xấu Nhóm 5

Có rất nhiều nguyên nhân để bạn dẫn đến tình trạng nợ xấu. Cụ thể là:

 • Có thể vì một vài lý do Khách quan hay chủ quan. Dẫn đến khách hàng không thể nhớ được ngày đến hạn trả nợ quá 180 ngày.
 • Đăng ký trả nợ qua thẻ tín dụng, nhưng số dư trong tài khoản không đủ để thanh toán nợ. Ngân hàng sẽ tính thêm phí phạt trả nợ chậm dẫn đến khách hàng mất khả năng thanh toán.
 • Đăng ký trả góp khi thực hiện mua các sản phẩm. Nhưng cả tiền gốc và lãi đều không được trả đủ theo cam kết trong hợp đồng.
 • Thẻ thấu chi lương được dùng để chi tiêu. Nhưng vượt mức quy định, dẫn đến không đủ khả năng trả nợ.
 • Cố tình không trả hay có hành vi trốn nợ, bao gồm gốc và lãi được nêu ra trong hợp đồng tín dụng. Điều này sẽ dẫn tới việc bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nợ Nhóm 5 Là Bao Nhiêu Ngày?

Việc thanh toán nợ chậm hay cố tình không thanh toán. Điều đó dẫn đến việc khách hàng sẽ bị mắc nợ xấu và sẽ được lưu lại trên hệ thống CIC. Để rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 5, là những khách hàng đã thanh toán nợ chậm trễ lên đến trên 360 ngày. Hoặc là cố ý không muốn trả nợ và trốn nợ xuyên suốt một thời gian dài.

Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Nhóm 5 Online Tại Nhà

Để có thể biết được bản thân có mắc nợ xấu nhóm 5 hay không. Sau đây sẽ là một vài cách kiểm tra nợ xấu nhóm 5 bằng hình thức online nhanh nhất và cực kỳ đơn giản dành cho bạn.

Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Nhóm 5 Online 2022
Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Nhóm 5 Online

Kiểm Tra Lịch Sử Thanh Toán Gần Nhất

Đây được xem là cách thức kiểm tra dễ dàng. Vì bạn chỉ cần nhớ kỹ lại các khoản mà bản thân đã thanh toán trễ hẹn nhất. Tổng số tiền chậm trễ so với ngày đáo hạn chính xác là bao lâu.

 • Nếu thanh toán nợ trễ hạn từ 10 – 30 ngày. Thì sẽ thuộc nhóm nợ cần chú ý.
 • Nợ được thanh toán chậm từ 30 đến dưới 180 ngày. Thì thuộc nhóm nợ xấu 3.
 • Khoản vay được thanh toán chậm trễ trên 180 ngày. Thì sẽ bị liệt vào nhóm nợ xấu 4.
 • Và nếu trường hợp bạn trễ hạn quá 365 ngày. Thì sẽ bị đưa vào danh sách của nhóm nợ xấu.

Kiểm Tra Trên Hệ Thống Cic.org.vn

Bạn có thể dễ dàng thực hiện kiểm tra ngay trên trang web chính thức của CIC. Bằng các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web CIC https://cic.gov.vn/#/register.
 • Bước 2: Điền các thông tin theo yêu cầu. Lưu ý các thông tin được đưa ra phải đúng để tránh làm sai lệch kết quả.
 • Bước 3: Nhập mã OTP đã được gửi về số điện thoại bạn đã đăng ký. Sau đó nhấn “tiếp tục“.
 • Bước 4: Nhân viên CIC sẽ gọi điện thoại trực tiếp đến bạn để xác minh thông tin qua hình thức hỏi – đáp.
 • Bước 5: Sau khi thành công. Các thông tin sẽ được gửi về SMS/Email của bạn.
 • Bước 6: Đăng nhập vào hệ thống CIC. Và bạn có thể thực hiện kiểm tra lịch sử tín dụng ở phần thông tin cá nhân.

Tra Cứu Trên App CIC Online

Để có thể tra cứu bằng cách này thì việc tiên quyết là bạn phải có app ứng dụng này trên điện thoại của mình. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó tại App store hay Google play.

 • Bước 1: Cài đặt ứng dụng CIC về cho điện thoại.
 • Bước 2: Nếu chưa có tài khoản thì thực hiện đăng ký tài khoản CIC theo các bước của hệ thống.
 • Bước 3: Đăng nhập vào tài khoản của bạn khi CIC xét duyệt thành công. Quá trình xét duyệt có thể mất 1-3 ngày tính theo ngày làm việc hành chính.
 • Bước 4: Thực hiện các yêu cầu khi sử dụng tính năng tra cứu kiểm tra nợ xấu theo các bước của hệ thống đưa ra.
 • Bước 5: Nhận kết quả tra cứu.

Nợ Xấu Nhóm 5 Có Vay Được Tiền Ngân Hàng Không?

Nếu bạn đã và đang được xếp vào nhóm 5 nợ xấu và có mong muốn vay tiền ngân hàng thì sẽ rất khó. Đa phần các ngân hàng cho vay đều không chấp nhận hồ sơ rơi vào nhóm nợ sẽ có nguy cơ mất vốn cho vay này.

Nợ Xấu Nhóm 5 Có Vay Ngân Hàng Được Không?
Nợ Xấu Nhóm 5 Có Vay Ngân Hàng Được Không?

Dựa vào quy định của Ngân hàng nhà nước. Đối với mỗi nhóm nợ xấu thì ngân hàng đều phải trích lập dự phòng rủi ro. Những ngân hàng có tỷ lệ xuất hiện nợ xấu càng cao thì mức phí trích lập dự phòng sẽ càng nhiều. Điều này cũng sẽ đồng nghĩa với việc giảm biên lợi nhuận và lợi ích của Ngân hàng. Vì thế không có một Ngân hàng nào mong muốn điều đó diễn ra.

Nhóm nợ càng xấu, sẽ dẫn đến thì tỷ lệ trích lập dự phòng càng cao. Cụ thể như sau:

Nếu như nhóm 1: 0%; nhóm 2: 5%; nhóm 3: 20%; nhóm 4: 50%; thì nhóm 5: 100%.

Vì vậy có thể nói, nợ xấu nhóm 5 là một “nỗi ám ảnh” đối với các tổ chức tín dụng cho vay. Từ dân gian chúng ta hay gọi là ngân hàng sẽ “chạy mất dép” khi nhìn thấy hồ sơ vay dính nợ xấu nhóm 5.

Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Sẽ Được Xóa?

Căn cứ tại khoản 1, Điều 1, Thông tư 03/2013/TT-NHNN ngày 28/01/2013 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam quy định như sau:

“Điều 11. Hạn chế khai thác thông tin tín dụng

 1. Thông tin tiêu cực về khách hàng thì khoản vay chỉ được dùng để tạo lập sản phẩm thông tin tín dụng trong thời gian tối đa 05 năm, kể từ ngày kết thúc thông tin tiêu cực đó, trừ khi trường hợp pháp luật đặt ra quy định khác.”

Do đó, thông tin các khoản nợ như lịch sử khoản nợ xấu sẽ được lưu trữ trên hệ thống CIC trong thời hạn là 05 năm. Sau thời gian 5 năm những khách hàng thuộc nhóm khoản nợ xấu sẽ được xóa nợ trên CIC và có thể được vay tiếp.

Các Lưu Ý Tránh Rơi Vào Tình Trạng Nợ Xấu

Để có thể tránh tình trạng rơi vào nợ xấu nhóm 5. Khách hàng cần lưu ý một vài điều sau:

 • Cần tuân thủ theo đúng các điều khoản trong hợp đồng vay. Các khoản vay cần được thanh toán đúng thời hạn để tránh việc phát sinh “lãi mẹ đẻ lãi con” dẫn đến mất khả năng chi trả.
 • Cân bằng mức vay và thu nhập hàng tháng. Số tiền thanh toán nợ mỗi tháng không nên vượt quá 50% thu nhập của bản thân hàng tháng.
 • Đừng nên đi vay nợ khi lịch sử tài chính của bạn trong 2 năm gần nhất luôn bị âm. Việc đi vay trong lúc này chẳng khác nào bạn rước họa vào nhà.
 • Hãy chắc chắn bản thân đã thanh toán toàn bộ khoản vay lúc trước thì hãy nghĩ đến việc mang hồ sơ đi vay tiếp. Điều này sẽ đảm bảo hơn về khả năng thanh toán nợ. Giảm gánh nặng về tài chính nợ nần cho bạn khi chỉ tập trung chi trả cho một khoản nợ duy nhất.
 • Nếu như tự thấy bản thân không có khả năng chi trả các khoản nợ thì đừng đi vay. Nếu vẫn cố chấp đi vay thì điều đó sẽ dẫn đến một số hệ lụy, bất lợi đến bản thân bạn.

Một Số Câu Hỏi Liên Quan Đến Nợ Nhóm 5

Sau đây là những thắc mắc liên quan đến nợ xấu nhóm 5. Tindung24h sẽ giải đáp cho bạn.

Nợ Xấu Nhóm 5 Có Bị Truy Tố Không?

Theo Bộ luật Dân sự vào năm 2015 được Quốc hội thông qua và ban hành ngày 24/11/2015, tại Điều 466 có quy định: “Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn. Nếu tài sản được vay là vật thì phải trả vật cùng một loại đúng chất lượng, số lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Theo quy định trên, bên vay có nghĩa vụ trả đủ số tiền đã vay khi đến hạn. Nếu không được nhận đầy đủ số tiền đã cho vay. Bên cho vay sẽ có quyền kiện và đưa đơn ra tòa án để đòi hết số sợ còn lại.

Đối với trường hợp đi vay tiền tại ngân hàng nhưng không có khả năng trả được nợ khi quá hạn. Tùy vào các chính sách được đưa ra của các ngân hàng và thời gian bị đánh là nợ xấu mà khi bị kiện ra tòa sẽ khác nhau.

Hiện nay trong bộ luật hình sự được đề ra không có điều luật nào quy định tội danh về nợ xấu. Do đó nếu như cá nhân bạn bị mắc nợ xấu thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Mặc dù vậy, nhưng người vay vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự đối với trường hợp bị tố là có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định nằm trong Bộ luật hình sự.

Nợ Nhóm 5 Có Bị Cấm Xuất Cảnh Không?

Căn cứ theo quy định của pháp luật tại khoản 4 Điều 21 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA về trường hợp “những nghĩa vụ khác về tài chính” thì việc mắc nợ xấu nằm trong nghĩa vụ này. Vì vậy, nếu bạn chưa hoàn thành xong nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng thì bạn sẽ không được cấp visa cũng như cho việc xuất cảnh.

Tuy nhiên, nếu như bạn có tài sản thế chấp bảo đảm cho việc thực hiện những nghĩa vụ nêu trên. Bạn vẫn có thể được cấp visa ra nước ngoài.

Nợ Xấu Nhóm 5 Dưới 10 Triệu Có Vay Tiền Được Không?

Khi bạn bị vướng vào trường hợp có lịch sử nợ xấu nhóm 5, thì sẽ rất khó để có thể vay vốn tiếp tục. Nhưng nếu như bạn chỉ có khoản vay nhỏ dưới 10 triệu, thì quy định có thể sẽ khác và thoáng hơn.

Nếu như bạn đã thành công thanh toán tất tần tật nợ, thì lịch sử nợ xấu của bạn sẽ ngay lập tức được xóa trên hệ thống CIC. Sau đó, bạn có thể tiếp tục đăng ký vay vốn bình thường.

Phần Kết

Bên trên là những thông tin về nợ xấu nhóm 5, mà Tindung24h đã tổng hợp và mang đến cho các bạn. Việc bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 5 sẽ rất bất lợi cho bạn và còn gây ảnh hưởng đến người thân xung quanh. Vì vậy, bạn nên thanh toán nợ đúng hạn và hạn chế để xảy ra tình trạng bị mắc nợ xấu.

Thông tin được biên tập bởi: Tindung24h.vn

Rate this post