Platinum Là Gì? Trang Sức Bạch Kim (Platinum) Giá Bao Nhiêu?

Platinum là tên gọi khác của Bạch Kim, đây là một loại kim loại rất quý hiếm và có giá bán cực kỳ đắt đỏ. Platinum được sử dụng trong việc chế tạo trang sức. Nhưng chỉ nằm ở phiên bản giới hạn, chứ không đại trà như các loại khác. Nhưng thực sự bạn đã hiểu Platinum là gì chưa? Có ứng dụng gì trong cuộc sống? Hãy cùng Tindung24h theo dõi bài viết dưới đây.

Platinum Là Gì?

Platinum (hay bạch kim) đây là một nguyên tố hóa học, có ký hiệu là Pt, số nguyên tử là 78, xét theo bảng tuần hoàn hóa học. Cái tên Platinum bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha “platina del pinto”. Ý nghĩa là ánh bạc của sông Pinto.

Platinum Là Gì?
Platinum Là Gì?

Platinum là kim loại nặng, màu xám trắng, đặc dẻo và dễ uốn. Đây là một trong những nguyên tố quý hiếm, chỉ chiếm mật độ khoảng 5 phần tỷ khối lượng trong lớp vỏ Trái Đất.

Ứng Dụng Của Platinum Trong Đời Sống

Xem nội dung sau đây để biết Platinum được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống là gì.

 • Là thành phần của một số thuốc chống ung thư, vì khả năng phản ứng ít xảy ra. Đơn cử thuốc Cisplatin có thành phần là platin, dùng để chữa ung thư ở người và động vật.
 • Platinum được dùng để chế tạo thiết bị y tế như: Máy trợ tim hoặc chụp răng giả. Đặc tính của Platin là không bị phản ứng với các chất dịch. Được dùng để chế tạo các thiết bị hỗ trợ trong cơ thể con người.
 • Làm chất xúc tác và thiết bị trong những phòng thí nghiệm, phòng khám nha khoa như: Nhiệt kế điện trở bạch kim, thiết bị dùng nha khoa….
 • Platinum cũng được dùng như một chất xúc tác, để tăng năng suất cho xăng dầu, phân bón nhựa,…
 • Platinum chịu được nhiệt độ cao, ít xảy ra phản ứng hóa học. Nên được sử dụng trong thiết bị chuyển đổi xúc tác của một vài loại xe hơi, nhằm giảm lượng khí thải ra môi trường.
 • Platinum kết hợp với Cobalt tạo ra nam châm vĩnh cửu. Loại nam châm này thường được dùng trong các dụng cụ y tế, máy móc, đồng hồ,..
 • Có khoảng 30% Platinum được dùng để làm đồ trang sức.

Đặc Điểm Và Tính Chất Của Platinum

Đặc điểm và tính chất của Platinum là gì?

Dưới đây là những đặc điểm và tính chất của Platinum:

 • Số nguyên tử: 78.
 • Ký hiệu nguyên tử (trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học): Pt.
 • Khối lượng nguyên tử (khối lượng trung bình): 195,1.
 • Mật độ: 21,45 g/cm3.
 • Trạng thái vật chất: Rắn.
 • Nhiệt độ sôi: 3825°C (6917°F).
 • Nhiệt độ nóng chảy: 1768,4°C (3215,1°F).
 • Số đồng vị tự nhiên (nguyên tử có cùng số nguyên tố và khác số nơtron): 6
 • Số đồng vị nhân tạo (được tạo ra trong phòng thí nghiệm): 37
 • Một số đồng vị phổ biến hiện nay: Pt-195 (chiếm 33,83% số lượng tự nhiên), Pt-194 (chiếm 32,97% số lượng tự nhiên), Pt-196 (chiếm 25,24% số lượng tự nhiên), Pt-198 (chiếm 7,16% số lượng tự nhiên), Pt-192 (chiếm 0,78% số lượng tự nhiên) và Pt-190 (chiếm 0,01% số lượng tự nhiên).
 • Platinum có tính trơ, đặc biệt không bị ăn mòn hay ảnh hưởng bởi Acid, có tính dẫn điện. Nó tan trong một số dung dịch Halogen Xyanua hoặc nước cường toan.

Phân Biệt Platinum Với Vàng Trắng Có Khác Nhau Không?

Nhiều người chưa rõ Platinum là gì và Vàng Trắng là gì, bởi vẻ bề ngoài của chúng giống nhau. Tuy nhiên, hai loại kim loại này hoàn toàn khác nhau.

Phân biệtVàng TrắngBạch Kim (Platinum)
Đặc điểm và tính năngĐược pha trộn với tỉ lệ từ 70-75% Vàng nguyên chất, cùng 1 số kim loại khác.

Trang sức chế tạo ra có màu trắng ngà, nên được phủ lên bề mặt 1 lớp kim loại Rhodium sau khi chế tác.

Chứa từ 95% – 98% bên trong là Platin. Không pha bất kỳ thành phần nào khác.

Rất đặc dẻo và dễ uốn. Có độ sáng bóng cao, rất khó bị oxy hóa, mài mòn.

Tính hiếm cóTính hiếm có của Vàng Trắng cũng tương tự như Vàng nguyên chất.Bạch Kim rất quý hiếm trong tự nhiên, chỉ tồn tại chủ yếu ở các mỏ quặng Niken và Đồng. Nằm ở khu vực Nam Phi, Nga và Zimbabwe.
Tác dụng chínhChủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực trang sức.Ngoài là loại tài sản để đầu tư. Bạch Kim còn được ứng dụng nhiều trong ngành Công nghiệp ô tô, trang sức, tự động hóa, thiết bị-dụng cụ y tế.
Tính chấp nhận của các nhà đầu tưVàng Trắng thường được đầu tư, tích trữ dưới dạng trang sức.Đây là một loại tài sản hữu hình, nó cũng là một loại hàng hóa được giao dịch trên toàn thế giới.
Tính thanh khoảnTrung BìnhCao
Cách đầu tưGiao dịch truyền thống với các nhà cung cấp trang sức.Các Quỹ Đầu Tư(ETFs)

Hợp đồng Chênh lệch (CFD)

Hợp đồng tương lai

Cổ phiếu.

Phân Biệt Platinum Với Bạc Có Khác Nhau Không?

Một số đặc điểm khác biệt của Bạc và Platinum, sẽ giúp bạn phân biệt được chúng như sau:

BạcBạch Kim (Platinum)
Tên tiếng AnhSILVERPLATINUM
Đặc điểm và tính năngBạc xuất hiện trong tự nhiên, ở dạng nguyên chất. Hay ở dạng hợp kim với vàng và các kim loại khác.

Là kim loại mềm, dẻo, dễ uốn. Dễ bị phản ứng trong môi trường có khí độc, gây xỉn màu.

Chứa từ 95% – 98% bên trong là Platin. Không pha bất kỳ thành phần nào khác.

Rất đặc dẻo và dễ uốn. Có độ sáng bóng cao, rất khó bị oxy hóa, mài mòn.

Tính hiếm cóBạc là một kim loại quý, có độ dẫn điện cao.

Hầu hết sản lượng Bạc của thế giới đều là sản phẩm phụ từ các mỏ Chì, Kẽm, Đồng và Vàng.

Bạch Kim rất quý hiếm trong tự nhiên, chỉ tồn tại chủ yếu ở các mỏ quặng Niken và Đồng. Nằm ở khu vực Nam Phi, Nga và Zimbabwe.
Tác dụng chínhĐược ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp điện tử, vật dụng y tế, chế tác trang sức cao cấp…Bạch Kim còn được ứng dụng trong ngành Công nghiệp ô tô, trang sức, tự động hóa, thiết bị y tế.
Tính chấp nhận của các nhà đầu tưCác nhà đầu tư và nhà giao dịch mua bán Bạc, thông qua thị trường hàng hóa.

Các cá nhân có thể mua bạc theo hình thức thanh, xu và thỏi.

Bạch Kim nguyên chất đóng vai trò tương tự như Vàng. Là một loại hàng hóa được giao dịch trên toàn thế giới.
Tính thanh khoảnTrung BìnhCao
Cách đầu tưGiao dịch truyền thống với các nhà cung cấp trang sức.Các Quỹ Đầu Tư (ETFs)

Hợp đồng Chênh lệch (CFD)

Hợp đồng tương lai

Cổ phiếu.

Giá Platinum Bao Nhiêu Tiền?

Bạch kim không có một mức giá niêm yết như Vàng miếng hay thỏi. Bởi vì, nó được bán chủ yếu dưới dạng trang sức. Việc chế tác trang sức từ Platinum sẽ tốn công và tiền bạc hơn so với chế tác trang sức bằng vàng bạc. Cho nên, giá bán Bạch Kim cũng dựa vào tiền công. Ngoài ra, mức giá bán Platinum giữa các thương hiệu cũng có sự chênh lệch.

Vậy giá bán Bạch Kim bao nhiêu 1 gram? Vì 1 chỉ Vàng tương đương với 3,75 gram. Nên 1 gram Bạch Kim tương đương với 0.27 chỉ.

Giá hiện tại của Bạch Kim là 38,35 triệu/lượng => 1 gram bạch kim sẽ tương ứng với 276,000 đồng.

Ứng Dụng Của Platinum Trong Đời Sống

Vì Platinum là kim loại quý hiếm, nên nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như:

Các ứng dụng trong Y Học của Platinum là gì?

Bạch Kim thường được làm thành ống thông ruột, thiết bị y tế,… Vì độ bền, độ dẫn điện và tính tương thích sinh học lành tính với cơ thể người. Kim loại Platinum cũng trơ ​​trong cơ thể người, nên an toàn tuyệt đối cho việc cấy ghép.

Các ứng dụng trong Công Nghiệp của Platinum là gì?

Chất xúc tác Platinum được dùng để sản xuất thành phần phân bón. Kim loại này cũng là thành phần chính trong silicon, thiết bị điện tử, đĩa cứng. Thiết bị sản xuất thủy tinh, cảm biến trong các thiết bị an toàn gia đình. Một công dụng khác của Bạch Kim là chế tạo ổ cứng có mật độ lưu trữ cực cao.

Trang Sức Làm Từ Platinum

Platinum có nhiều đặc điểm lý tưởng để sử dụng làm đồ trang sức. Kim loại này bền, chống xỉn màu, có thể nung nóng và làm lạnh nhiều lần mà không bị cứng hoặc bị oxy hóa.

Ứng dụng của Platinum là gì?
Ứng dụng của Platinum là gì?

Cho nên, khi sử dụng để làm đồ trang sức. Platinum thường được hợp kim hóa với các kim loại nhóm bạch kim khác như: Palladium, Đồng, Coban, để dễ gia công hơn.

Nhẫn Cưới Platinum Mang Ý Nghĩa Như Thế Nào Trong Hôn Nhân?

Ngoài Vàng hay Kim Cương ra, thì nhẫn cưới Platinum cũng rất được ưa chuộng. Vì đây là trang sức có ý nghĩa rất đặc biệt trong ngày cưới. Bên cạnh đó, nhẫn cưới Platinum sẽ còn có một số ý nghĩa sau:

Đại Diện Cho Tình Yêu Thuần Khiết

Nhẫn cưới Bạch Kim không pha lẫn các kim loại khác, nên luôn sáng ngời và bền vững theo thời gian. Vì vậy, trang sức Platinum luôn được nhắc đến với vẻ đẹp thuần khiết. Trong sáng, không hề toan tính trong tình yêu.

Một Tình Yêu Hiếm

Một Tình Yêu Hiếm
Một Tình Yêu Hiếm

Vì Bạch Kim là kim loại cực quý hiếm, giá thành lại đắt đỏ, có thể cao gấp đôi các loại Vàng khác. Nên những cặp đôi muốn chọn nhẫn cưới Platinum để thể hiện giá trị bản thân. Cũng như chứng minh tình yêu giữa hai người, luôn bền chặt và hiếm có như Bạch Kim.

Hạnh Phúc Trường Tồn

Vì đặc tính ít bị ăn mòn, nên nhẫn cưới Platinum vẫn giữ được độ sáng bóng và đẹp đẽ như lúc ban đầu. Sở hữu trang sức Bạch Kim để hy vọng tình yêu của hai người hạnh phúc dài lâu, trường tồn mãi mãi với thời gian.

Một Số Hạn Chế Của Platinum

Bởi vì, Platinum có nhiệt độ nóng chảy rất cao, độ dẻo lớn, khả năng chống ăn mòn tốt. Cho nên, đây cũng là điểm trừ cho việc chế tạo đồ trang sức từ Platinum. Vì phải mất nhiều thời gian, kỹ năng và đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Từ những người thợ có kinh nghiệm và lành nghề, nên trang sức chế tác từ Bạch Kim thường có chất lượng cao. Đường nét đẹp sắc sảo, sang trọng và đẳng cấp. Vì vậy, Những món đồ làm từ Platinum có giá rất đắt đỏ. Không phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người, mà chỉ thường được giới thượng lưu săn đón thôi.

Cách Nhận Biết Platinum Thật Giả Trên Thị Trường

Ở Pháp, Platinum được ký hiệu bằng đầu chú chó, có màu trắng tự nhiên, có độ bóng sáng cao. Mặc dù, giá trị Platinum cao gấp 1,7 – 2 lần so với Vàng Trắng, nhưng khi đặt cạnh nhau rất khó để phân biệt được.

Tuy nhiên, để phân biệt được đâu là Platinum thật, ta có thể dựa vào trọng lượng của Platinum. Vì kim loại này là nguyên tố nặng nhất trong hóa học, nên Platinum sẽ nặng hơn so với Vàng Trắng. Ngoài ra, trang sức làm bằng Platinum cũng sẽ bền màu theo thời gian.

Giá thành của Bạch Kim cũng sẽ cao hơn so với các kim loại quý khác. Bởi vì, nó rất hiếm và khó sản xuất nên thường được nhập sẵn từ nước ngoài và không chế tác sản phẩm tại Việt Nam.

Cách Làm Sáng Platinum Đơn Giản Nhất

Nên bảo quản theo các cách sau, để sản phẩm luôn được sáng bóng như lúc đầu:

 • Không đeo trang sức Platinum khi đang trang điểm và tắm.
 • Không để trang sức Platinum gần những chất hóa học, tẩy rửa như: Lưu huỳnh, axit, kiềm hay muối,…
 • Không để nữ trang ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
 • Không nên đeo khi đi ngủ hay lúc vận động mạnh.
 • Nên cất nữ trang Platinum vào chiếc hộp có mút hoặc bông nệm sau khi đã sử dụng.
 • Vệ sinh định kỳ bằng cách ngâm trang sức vào dung dịch nước ấm pha với sữa tắm, dầu gội em bé. Sau đó, lau khô bằng khăn bông.
 • Bạn có thể đến tiệm vàng uy tín, để đánh bóng lại trang sức Platinum.

Kết Luận

Trên đây là bài viết, mà Tindung24h đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về Platinum là gì? Có ứng dụng gì trong cuộc sống? Hy vọng, bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm và ứng dụng của Platinum trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Cũng như cách phân biệt chúng với kim loại khác, để có thể lựa chọn cho mình, một sản phẩm từ Platinum đầy chất lượng nhé.

Thông tin được biên tập bởi: Tindung24h.vn

5/5 - (1 bình chọn)