Nợ Xấu Nhóm 4 Là Gì? Bao Nhiêu Ngày? Khi Nào Được Xóa?

Các loại nợ xấu là một trong những thông tin quan trọng hàng đầu, mà người dùng phải biết trước khi tiến hành vay vốn. Nợ xấu được phân thành 5 loại, tương ứng với 5 mức độ nghiêm trọng khác nhau. Trong đó, nợ xấu nhóm 4 chính là nhóm nợ có mức rủi ro cao thứ hai, mà không ngân hàng nào muốn thấy.

Trong bài viết hôm nay, Tindung24h xin chia sẻ những kiến thức tổng quan về nhóm nợ này nhé. Đặc biệt là cách xóa, phòng tránh, cũng như giải đáp câu hỏi “Nợ xấu nhóm 4 có vay ngân hàng được không?”

Nợ Nhóm 4 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 4 hay còn có tên gọi khác là nợ nghi ngờ, mức độ nguy hiểm của nhóm nợ này chỉ sau nhóm 5. Nợ xấu nhóm 4 sinh ra khi người dùng không thanh toán khoản nợ theo hợp đồng tới hơn 3 tháng. Quan trọng hơn, nếu khách hàng vẫn không thanh toán khi đã được cơ cấu lại ngày trả nợ ba lần, thì sẽ rơi vào nợ xấu nhóm 5 – nhóm nguy hiểm nhất.

Nợ Nhóm 4 Là Gì?
Nợ Nhóm 4 Là Gì?

Thêm nữa, những đối tượng khách hàng bị xếp vào danh sách nợ xấu nhóm 4. Cần ít nhất 5 năm để làm sạch lịch sử tín dụng và khả năng vay vốn thành công thấp hơn người bình thường.

Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Nợ Xấu Nhóm 4

Thông thường, các công ty tài chính sẽ có bộ phận nhân viên cảnh báo. Nhắc nhở khách hàng hoàn thành hợp đồng và tránh rơi vào nợ xấu cấp cao hơn. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 4 vì một số nguyên nhân như sau:

 • Đứng tên vay giúp người khác( thân nhân/ bạn bè) nhưng họ lại không hoàn thành việc thanh toán đúng kỳ hạn, lúc này, ngân hàng sẽ ghi nhận thông tin này cho chính bạn.
Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Nợ Xấu Nhóm 4
Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Nợ Xấu Nhóm 4
 • Không quan tâm đến điểm tín dụng tại các tổ chức tài chính cũng như hệ lụy đi sau dẫn tới việc chậm chạp thanh toán liên tục.
 • Mất khả năng thanh toán, như khi các bạn đầu tư thua lỗ và phải gánh nhiều khoản nợ cùng lúc, trực tiếp đưa tới việc nợ không được trả đúng hạn.

Nợ Xấu Nhóm 4 Là Bao Nhiêu Ngày?

Theo quy định của Trung tâm Tín dụng Quốc gia CIC. Khách hàng bị liệt vào diện nợ xấu nhóm 4 khi rơi vào 1 trong những trường hợp sau:

 • Khoản nợ của khách hàng bị nợ quá hạn, từ 181 ngày cho đến 360 ngày.
 • Khoản nợ đã được ngân hàng cơ cấu thời gian thanh toán lần đầu dưới 90 ngày.

Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Nhóm 4 Online Tại Nhà

Để kiểm tra nhanh chóng và chính xác nhất liệu bản thân có tồn tại nợ xấu hay không. Các bạn có thể làm theo một trong những cách sau:

Kiểm Tra Lịch Sử Thanh Toán Gần Nhất

Xem lại khoản thanh toán cuối cùng mình trả chậm so với kỳ hạn thanh toán bao nhiêu ngày, nếu:

 • Trong khoảng từ 10 – 30 ngày: nợ cần chú ý( nhóm 1, 2).
 • Trong khoảng từ 30 – 180 ngày: nợ xấu nhóm 3.
 • > 180 ngày: nợ xấu nhóm 4.
 • 365 ngày trở lên: nợ xấu nhóm 5.

Trong trường hợp bạn quên ngày giờ mình đã thanh toán. Bạn cũng có thể nhờ nhân viên ngân hàng tìm hiểu hộ.

Kiểm Tra Trên Hệ Thống Cic.org.vn

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản trên website cic.org.vn để tra cứu.
 • Bước 2: Chọn mục báo cáo khai thác tại menu chính.
 • Bước 3: Bạn có thể tra cứu thông tin nợ xấu miễn phí hoặc có phí.

Tra Cứu Trên App CIC Online

 • Bước 1: Tải ứng dụng CIC về máy và đăng ký tài khoản.
 • Bước 2: Sau khi đăng nhập, chọn Báo cáo khai thác ở thanh menu.
 • Bước 3: Xem thông tin nợ xấu của bản thân miễn phí hoặc có phí.

Nợ Xấu Nhóm 4 Có Vay Ngân Hàng Được Không?

Rất tiếc phải thông báo điều này, nhưng mà khi các bạn đang là đối tượng đang có nợ xấu thuộc nhóm 4. Bất kỳ tổ chức tài chính nào cũng sẽ không đồng ý cho bạn vay vốn. Vì khi đó bạn sẽ được đánh giá là mất khả năng hoàn vốn cho tổ chức.

Điều đó có nghĩa rằng, chừng nào lịch sử tín dụng của bạn trên CIC vẫn còn nằm trong nhóm nợ này, thì bạn sẽ bị từ chối mọi khoản vay và chỉ được cân nhắc cho vay lại, khi khoản nợ đã được xóa, điều này sẽ mất rất nhiều thời gian.

Nợ Xấu Nhóm 4 Bao Nhiêu Lâu Được Xóa?

Nợ xấu nhóm 4 nguy hiểm như vậy thì làm sao để xóa? Hiện nay sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Trường Hợp 1: Số Tiền Nhỏ Hơn 10 Triệu Đồng

Bạn có thể được xem xét xóa nợ xấu nhanh hơn nếu số tiền nợ không quá 10 triệu đồng, miễn là bạn thực hiện các khoản thanh toán đầy đủ và thể hiện thái độ hợp tác cùng ngân hàng. Bằng cách này, lịch sử tín dụng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực quá mức.

Trường Hợp 2: Số Tiền Lớn Hơn 10 Triệu Đồng

Trong vòng 5 năm, các bạn phải thanh toán hoàn toàn khoản nợ còn lại. Đồng thời không được tiếp cận với bất cứ nguồn vốn nào, bao gồm cả làm thẻ tín dụng, mua hàng trả góp, vv…

Sau 5 năm, bạn sẽ được xóa tên khỏi danh sách nợ xấu. Nhưng điều này cũng không thể giúp bạn quay lại vay vốn bình thường như bao người dùng khác, vì lúc này bạn đã nằm trong “Sổ đen” của công ty tài chính, chỉ những tổ chức không quá khắt khe mới có thể hỗ trợ bạn vay vốn.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tránh Rơi Vào Nợ Xấu Nhóm 4

Nợ xấu nhóm 4 như đã đề cập bên trên mang tới cho bạn rất nhiều phiền phức, không chỉ về mặt tâm lý mà còn về mặt tài chính rất đỗi nghiêm trọng. Để không rơi vào trường hợp này, bạn nên tham khảo một số điều sau:

 • Đánh giá khả năng tài chính của bản thân trước khi vay thật kỹ lưỡng. Nên lên trước kế hoạch tài chính thật rõ ràng.
 • Cân đối chi tiêu, sử dụng nguồn tiền hợp lý để giữ dòng lưu thông tiền trả và tiền đầu tư được ổn định, tránh phát sinh các khoản chi lớn bất ngờ.
 • Sử dụng phương thức thanh toán tự động do tổ chức tài chính đưa ra. Cách này giúp bạn cân bằng tình hình thu chi cũng như không cần phải đau đáu nhớ mãi kỳ hạn trả nợ.

Phần Kết

Bài viết trên cũng chính là những gì mà Tindung24h tìm hiểu được về nợ xấu nhóm 4. Các bạn có thể thấy rằng, nhóm nợ này mang đến cho bạn rất nhiều vấn đề và ảnh hưởng rất tiêu cực đến đời sống của bạn. Thông qua bài viết trên, hi vọng mọi người sẽ biết cách phòng tránh bản thân rơi vào nợ xấu cũng như biết cách xóa nợ một cách nhanh chóng, nhằm đáp ứng được các khoản vay sau này.

Thông tin được biên tập bởi: Tindung24h.vn

Rate this post