Tất Toán Là Gì? Có Những Hình Thức Nào? Một Số Lưu Ý

Tất toán là gì? tất toán bằng những hình thức nào là những vấn đề bất cứ ai đang muốn lập tài khoản tiết kiệm cũng nên biết. Hiểu rõ về hoạt động này giúp bạn biết cách bảo vệ quyền lợi của bản thân, đồng thời có quyết định tích lũy tài sản chính xác, hiệu quả nhất. Những thông tin hữu ích do Tindung24h chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ về tất toán.

Tất Toán Là Gì?

Tất toàn là hành vi thanh toán toàn bộ số tiền theo hợp đồng nào đó trong các lĩnh vực liên quan. Khái niệm này được sử dụng với cả khoản vay và khoản tiền gửi tại ngân hàng. Đối với trường hợp vay tiền, tất toán là việc người đi vay trả được toàn bộ số nợ trước đó, gồm cả gốc và lãi. Với người đi gửi, tất toán là việc được nhận lại toàn bộ số tiền mình đã tiết kiệm tại tổ chức tín dụng. Tất toán tên tiếng anh là final settlement

Tất toán là hành vi hoàn trả hoặc nhận tiền theo đúng hợp đồng ngân hàng
Tất toán là hành vi hoàn trả hoặc nhận tiền theo đúng hợp đồng ngân hàng

Tất toán được thực hiện theo các điều khoản có trong hợp đồng. Bạn và đối phương có nghĩa vụ thi hành dựa trên nghĩa vụ có liên quan. Khi khoản tiền được tất toán, hợp đồng cũng sẽ chấm dứt. Nghĩa là mọi điều khoản có trong văn bản này sẽ hết hiệu lực.

Điểm Khác Biệt Giữa Đáo Hạn Và Tất Toán Là Gì?

Nhiều người thường bị nhầm giữa tất toán và đáo hạn khi đi vay. Hoặc gửi tiền tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng cung cấp dịch vụ này. Đáo hạn tiền gửi là ngày cuối cùng trong thời hạn gửi tiền của bạn tại ngân hàng. Khoản tiền này sẽ được giao trả lại cho bạn cùng với lãi theo quy định. Bạn có quyền cân nhắc về việc có nên tiếp tục gửi không hay nhận lại và sử dụng.

Đáo hạn là thời điểm cụ thể bạn cần thực hiện thanh toán theo yêu cầu
Đáo hạn là thời điểm cụ thể bạn cần thực hiện thanh toán theo yêu cầu

Đáo hạn khoản vay là ngày cuối cùng trong thời gian mà tổ chức cho vay quy định bạn có thể hoàn trả số tiền đã nợ. Nếu không đáp ứng được điều kiện về thời gian này, bạn sẽ được xếp vào các nhóm nợ xấu trên CIC. Quá trình vay vốn sau này của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong khi đó, tất toán tiền gửi là hành vi của hai bên được ràng buộc bởi hợp đồng. Lúc này, ngân hàng sẽ cho phép bạn được rút số tiền đã gửi vào đúng với kỳ hạn thỏa thuận ban đầu. Với trường hợp bạn gửi khoản tiền có kỳ hạn. Thời gian tất toán là ngày đáo hạn của sổ tiết kiệm. Nếu bạn chưa cần sử dụng đến số tiền này có thể tiếp tục gửi.

Các Hình Thức Tất Toán Phổ Biến Nhất

Hiện nay có rất nhiều hình thức tất toán mà bạn cần thực hiện tùy vào khoản tiền ở ngân hàng của bạn là vay hay gửi. Tất toán tiền gửi có kỳ hạn là việc được nhận lại toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình vào lúc kỳ hạn gửi tiền kết thúc. Bạn được nhận cả gốc và lãi theo thỏa thuận trước đó trong hợp đồng.

Tất toán sổ tiết kiệm là việc bạn nhận lại số tiền đã gửi
Tất toán sổ tiết kiệm là việc bạn nhận lại số tiền đã gửi

Tất Toán Tiền Gửi Không Kỳ Hạn

Tất toán là gì đối với tiền gửi không kỳ hạn. Đây là việc bạn nhận lại toàn bộ số tiền đã tiết kiệm trước đó vào bất cứ lúc nào. Ngân hàng có trách nhiệm giao trả theo đúng quy định. Tiền lãi của hình thức gửi này khá thấp vì đơn vị tài chính chỉ có thể dùng để đầu tư ngắn hạn.

Tất Toán Tài Khoản

Tất toán tài khoản tại ngân hàng là việc một người dừng sử dụng tài khoản đã lập tại ngân hàng nào đó. Việc kết thúc này đồng nghĩa với hệ quả là bạn. Và ngân hàng sẽ không còn bất cứ mối liên hệ ràng buộc nào. Toàn bộ số tiền có trong tài khoản sẽ được rút ra và giao trả cho bạn.

Tất Toán Khoản Vay

Tất toán khoản vay là việc bạn hoàn thành khoản tiền đang nợ với chủ nợ là tổ chức tín dụng. Bạn phải trả cả gốc lẫn lãi theo quy định, nếu không sẽ phát sinh một số vấn đề. Bạn có thể tất toán đúng hạn hoặc trước hạn tùy điều kiện. Tốt nhất, nếu đã có tiền để hoàn trả, bạn hãy tất toán để tránh tình trạng như quên đóng, thiếu tiền.

Thủ Tục Như Thế Nào

Vậy thủ tục tất toán là gì và có phức tạp hay không? Theo quy định của ngân hàng, đến ngày tất toán. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ tùy thân để thông báo cho đơn vị. Bên cạnh đó, bạn cũng cần mang theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên để giao dịch viên nhập thông tin vào hệ thống. Với một số loại giấy tờ khác, tùy ngân hàng sẽ có những yêu cầu riêng biệt, cụ thể:

 • Hợp đồng đăng ký vay vốn.
 • Thẻ gốc CMND/CCCD.
 • Số tiền gốc, lãi và phí phạt.
 • Hồ sơ đi kèm nếu cần thiết.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị mình vay để được tư vấn thủ tục kỹ lưỡng. Nhân viên tổng đài sẽ thông báo cụ thể bạn chuẩn bị những gì để tránh mất thời gian thực hiện.

Thời Gian Tất Toán Khoản Tiết Kiệm Là Gì?

Có 3 mốc thời gian để tất toán tài khoản tiết kiệm mà khách hàng cần biết. Đó là:

 • Trước thời hạn: Là việc tất toán trước thời hạn hợp đồng tiết kiệm, nhưng sẽ vẫn rút được tiền gốc và tiền lãi. Tuy vậy, các ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn cho việc này. Thấp hơn so với mức lãi đã ký kết trong hợp đồng.
 • Đúng thời hạn: Là việc tất toán vào thời gian cuối hợp đồng tiền gửi. Và khách hàng sẽ nhận được đầy đủ cả tiền gốc và lãi như cam kết ban đầu.
 • Quá thời hạn: Nếu như tới thời hạn cuối cùng của hợp đồng tiết kiệm, mà khách hàng vẫn chưa thực hiện tất toán. Thì phía ngân hàng sẽ tiến hành tất toán quá hạn. Có thể là mở một sổ tiết kiệm mới, với số vốn gốc bằng số tiền gốc cũ cộng lãi cũ.

Một Số Vấn Đề Lưu Ý

Tự Động Tất Toán Là Gì?

Tự động tất toán là những gì tiền lãi được cộng đồn vào tiền gốc được ngân hàng thực hiện khi gửi tiết kiệm của cá nhân nào đó. Tiếp đó là để duy trì gói tiết kiệm với lãi suất và thời hạn góp như cũ.

Vì Sao Tất Toán Trước Hạn Lại Bị Đóng Phạt?

Tất toán trước hạn là hành vi khách hàng đã phá vỡ thỏa thuận ban đầu với ngân hàng trong hợp đồng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến việc căn chỉnh dòng tiền. Gây tổn thất to lớn cho ngân hàng hay các tổ chức tín dụng. Vì thế, khách hàng sẽ phải chịu đóng một khoản phí phạt khi thanh toán trước hạn. Để bù đắp lại khối lượng tổn thất đó.

Mức Phí Thanh Toán Khoản Vay Là Bao Nhiêu?

Phí phạt thanh toán khoản vay trước hạn tại một số Ngân hàng – Công ty hỗ trợ tài chính ngày nay. Thường sẽ dao động từ 2% – 5%. Cụ thể như:

 • Tại đơn vị Home Credit: 15%
 • Tại đơn vị FE Credit: 5%
 • Tại đơn vị Prudential: 1% – 4%
 • Tại đơn vị Vietinbank: 2%
 • Tại đơn vị Vietcombank: 0,5% – 1%
 • Tại đơn vị Sacombank: 3% – 5%
 • Tại đơn vị Techcombank, PVcombank, Lienvietpostbank: 2% – 3%
 • Tại đơn vị Shinhan Bank: 1%

Hóa Đơn Đã Tất Toán Là Gì?

Hóa đơn đã tất toán là hóa đơn sau khi thanh toán nộp phạt xong ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ giao cho bạn một hóa đơn đã thanh toán xong nợ còn lại.

Phần Kết

Trên đây là thông tin cụ thể về khái niệm tất toán là gì và một số điều bạn cần biết về nó. Hi vọng với những chia sẻ này từ Tindung24h, bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích khi có nhu cầu vay trả góp, gửi tiền. Bạn cần lưu ý là hãy tìm hiểu thật kỹ càng thủ tục, trách nhiệm. Và quyền lợi trước khi liên hệ với tổ chức tín dụng. Việc này sẽ giúp quá trình bạn thực hiện tất toán sau này đơn giản hơn.

Thông tin được biên tập bởi: Tindung24.vn

5/5 - (2 bình chọn)