Cách Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh Cá Thể Đơn Giản 2023

Khi bước vào thị trường kinh doanh, yếu tố đầu tiên bắt buộc bạn phải đăng ký chính là mã số thuế. Vậy, mã số thuế hộ kinh doanh là gì? Cách tra cứu MST kinh doanh như thế nào? Bài viết dưới đây của Tindung24h, sẽ làm rõ chủ đề này cho các bạn tham khảo.

Xem thêm:

Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh Là Gì?

Hộ kinh doanh chính là mô hình kinh doanh được thiết lập bởi một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình. Họ chịu trách nhiệm trước toàn bộ tài sản của bản thân tại các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh Là Gì?
Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh Là Gì?

Mã số thuế là dãy số được cơ quan Quản lý Thuế cấp cho các tổ chức. Hoặc cá nhân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế Nhà nước. Tất cả đều tuân thủ theo quy định Luật quản lý thuế hiện hành. Mã số thuế sẽ được thể hiện ở dưới dạng dãy các ký tự, gồm có chữ cái, số hoặc các ký tự kết hợp lại với nhau. Tên tiếng Anh của mã số thuế chính là Tax code.

Hộ Kinh Doanh Cá Thể Có Cần Phải Đăng Ký Mã Số Thuế Không?

Theo quy định của pháp luật, hộ kinh doanh cá thể cũng được cấp mã số thu. Đến khi có phát sinh hoạt động kinh doanh, cá nhân chủ hộ hoặc đại diện hộ kinh doanh sẽ dùng hoặc tra mã số thuế này để kê khai rồi nộp thuế theo quy định.

Theo quy định tại Thông tư số 105/2020/TT-BTC, cấu trúc của MST hộ kinh doanh cá thể gồm 10 chữ số. Mã số thuế này sẽ áp dụng cho: Các doanh nghiệp, tổ chức có tư cách pháp nhân, hợp tác xã,…Nếu hộ gia đình kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh thì người nộp thuế sẽ được cấp MST 13 chữ số.

Theo đó, hộ kinh doanh phải đăng ký và nộp thuế trực tiếp ở chi cục Thuế quản lý. Việc đăng ký mã số thuế sẽ hỗ trợ công việc quản lý của cơ quan Nhà nước được dễ dàng hơn. Quá trình tra cứu MST hộ kinh doanh cá thể thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh ký hoạt động trước ngày 1/6/2010 sẽ phải làm thủ tục đăng ký MST. Đồng thời xin cấp giấy chứng nhận về đăng ký nộp trực tiếp ở cơ quan Thuế.

Khi Nào Nộp Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh?

Hộ kinh doanh cá thể sẽ nhận được MST khi đăng ký hoạt động và phát sinh các công việc kinh doanh. Cụ thể, đại diện hộ kinh doanh sẽ dùng MST này để kê khai và tiến hành nộp thuế theo quy định pháp luật.

Cá nhân nếu được cấp MST cá nhân đồng thời là đại diện hộ kinh doanh sẽ được dùng MST để kê khai. Đồng thời, họ sẽ thực hiện nộp thuế tại các hoạt động kinh doanh và ngược lại.

Khi Nào Nộp Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh?
Khi Nào Nộp Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh?

Cách Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh Cá Thể Chi Tiết 2023

Mã số thuế có vai trò nhận biết và phân biệt các hộ kinh doanh cá thể nộp thuế. Chúng được quản lý thống nhất tại thông tin phạm vi toàn quốc. Dưới đây là một số cách tra cứu hiệu quả:

Tra Cứu Tại Trang Web Tổng Cục Thuế Việt Nam

Bước 1: Tiến hành truy cập trang web của tổng cục Thuế Việt Nam tại http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Tiếp theo bạn hãy điền đầy đủ và chính xác các thông tin yêu cầu sau:

 • MST hộ kinh doanh.
 • Tên cá nhân, tổ chức nộp thuế.
 • Số chứng minh thư hoặc căn cước công dân.

Bước 3: Tiến hành xác nhận

 • Đến bước này, bạn hãy tiến hành xác nhận mã số thuế có sẵn ở trên hệ thống để tiến hành tra cứu thông tin.

Bước 4: Thực hiện tra cứu thông tin

 • Bạn hãy nhấn vào mục Tra cứu để thực hiện kiểm tra thông tin hộ kinh doanh. Một số thông tin quan trọng mà bạn có thể kiểm tra được gồm: Tên hộ kinh doanh, tên người đại diện pháp luật, địa chỉ hộ kinh doanh, nơi đăng ký quản lý thuế, tình trạng hoạt động hiện tại,…

Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh Tại http://masothue.com/

 • Bước 1: Trước tiên, bạn phải truy cập vào trang website https://masothue.com/. Sau đó, bạn hãy click vào mục Tra cứu mã số thuế cá nhân, hiển thị phía dưới menu chính của màn hình.
 • Bước 2: Bạn hãy tiến hành tra cứu mã số thuế bằng cách nhập thông tin thẻ căn cước hoặc chứng minh thư. Tiếp đến, bạn hãy chọn vào mục Tra cứu. Toàn bộ thông tin sẽ hiển thị để bạn kiểm tra. Trang website này có thủ tục tra cứu mã số thuế nhanh gọn và đơn giản hơn so với các cách thức nêu trên.
Tiến hành tra cứu MST hộ kinh doanh tại https://masothue.com/
Tiến hành tra cứu MST hộ kinh doanh tại https://masothue.com/

Hướng Dẫn Đăng Ký Mã Số Thuế Dành Cho Hộ Kinh Doanh Nhanh Nhất

Có 2 cách đăng ký MST hộ kinh doanh đơn giản, dễ nhất. Đó chính là đăng ký trực tiếp ở cơ quan thuế và đăng ký qua hồ sơ khai báo thuế. Chi tiết cụ thể ngay sau đây:

Đăng Ký MST Hộ Kinh Doanh Trực Tiếp Tại Cơ Quan Thuế

Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi đăng ký như sau:

 • Tờ khai báo thuế đúng mẫu 03-ĐK-TCT
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản photo)
 • CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng (Bản photo)

Trường hợp hộ kinh doanh có hợp tác với các nước láng giềng để trao đổi hàng hóa tại cửa khẩu. Vấn đề này, chủ hộ KD cần bổ sung thêm giấy tờ sau:

 • Chứng minh biên giới
 • Giấy thông hành
 • Giấy tờ có giá trị xuất nhập khẩu lưu hành tại hai nước

Đăng Ký MST Hộ Kinh Doanh Qua Khai Báo Thuế

Thông qua khoản 7 điều 7 thông tư 95/2016/TT-BTC như sau: Tất cả giấy tờ đăng ký buộc đi kèm với hồ sơ khai báo thuế lần đầu như sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh MST cá thể (Nếu có)
 • CCCD/CMND hoặc hộ chiếu còn hạn bản photo.

Những Lưu Ý Khi Thực Hiện Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh Cá Thể

Khi tra cứu MST hộ kinh doanh, các cá nhân cần phải chú ý một số vấn đề sau:

 • Cần chuẩn bị trước các thông tin như: Số CMT/CCCD/CMND của người đại diện. Vì các thông tin cơ bản như họ và tên, địa chỉ nhà hay tên tổ chức KD có thể bị trùng lặp. Mất nhiều thời gian để tra cứu.
 • Khi nhập thông tin mã xác nhận, cần phải nhập một cách chính xác tuyệt đối. Trong trường hợp nếu thấy thông tin bị mờ hoặc sai. Chủ thể hãy yêu cầu nhập từ đầu lại nhé!

Tham khảo:

Phần Kết

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về mã số thuế hộ kinh doanh cho các bạn đang và sắp bước vào con đường kinh doanh nắm rõ. Đừng ngần ngại liên hệ cho Tindung24h chúng tôi. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về thị trường kinh doanh, tài chính và vay tiền trả góp trên thị trường hiện nay nhé!

Thông tin được biên tập bởi: Tindung24h.vn

TINDUNG24H là website chuyên cập nhật tin tức tài chính – ngân hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ vay thế chấp sổ đỏ lãi suất thấp. Nếu bạn không đủ điều kiện ngân hàng có thể đăng ký vay tiền online tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)