Fintech Là Gì? Các Công Ty Fintech Tại Việt Nam Mới Nhất 2023

Lĩnh vực tài chính – ngân hàng hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều dịch vụ hỗ trợ tài chính tiện lợi, tiến bộ. Đây là thành tựu của Fintech –  một bước tiến mới trong thị trường này.

Vậy thì cụ thể Fintech là gì? Các công ty nào được gọi là công ty Fintech? Hãy cùng Tindung24h tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Fintech Là Gì?

Fintech – Financial Technology, như cái tên đã giải nghĩa. Là việc đem những thành tựu khoa học kỹ thuật vào trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Đây chính là mốc đánh dấu chính thức cho sự xâm nhập của công nghệ IT vào hệ thống tiền tệ. – Công nghệ tài chính.

Fintech Là Gì?
Fintech Là Gì?

Theo đó, ngày càng có nhiều công ty Fintech xuất hiện. Những công ty này cung cấp dịch vụ tài chính một cách tiện lợi, nhanh chóng thông qua việc áp dụng các công nghệ IT.

Một Số Thông Tin Cơ Bản Về Fintech

Về cơ bản, bạn có thể phân chia công ty Fintech thành 2 nhóm chính như sau:

Nhóm 1: Nhóm tạo ra những sản phẩm, dịch vụ nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Chúng có thể là các công nghệ giúp cải thiện tốc độ giao dịch, hỗ trợ vay tín dụng, tài trợ, vv…

Nhóm 2: Nhóm đứng đằng sau một tổ chức, đóng vai trò hỗ trợ.

Thực tế, công ty Fintech còn phát triển rộng rãi ra nhiều loại dịch vụ khác. Chẳng hạn như:

 • Cho vay ngang cấp.
 • Gọi vốn cộng đồng.
 • Tư vấn tài chính.
 • Quản trị dữ liệu.
 • Công nghệ bảo hiểm.
 • Tiền tệ số (crypto blockchain).

Fintech Tập Trung Vào Các Nhóm Đối Tượng Nào?

Mô hình Fintech được xác lập dựa trên 3 đối tượng: Công ty Fintech, Định chế tài chính, Khách hàng. Cụ thể:

Các Công Ty Fintech

Những công ty Fintech hoạt động chuyên về lĩnh vực CNTT, độc lập. Họ cung cấp dịch vụ, công nghệ tiên tiến cho thị trường tiền tệ. Các đối tượng sử dụng sản phẩm từ công ty Fintech là Định chế tài chính hoặc khách hàng.

Fintech Tập Trung Vào Các Nhóm Đối Tượng Nào?
Fintech Tập Trung Vào Các Nhóm Đối Tượng Nào?

Định Chế Tài Chính

Định chế tài chính là những tổ chức như cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư nhân nhận thấy được sức phát triển tiềm năng của Fintech. Theo đó, các tổ chức này triển khai kế hoạch hợp tác toàn diện với những công ty Fintech trên thị trường.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp định chế tài chính cũng chủ động đầu tư vào các công ty Fintech. Từ đó có thể chiếm lĩnh công nghệ tiên tiến, phát triển quy mô doanh nghiệp.

Khách Hàng

Khách hàng là đối tượng trực tiếp sử dụng các sản phẩm công nghệ, dịch vụ công nghệ. Vì thế, đây cũng là bộ phận có thể hưởng lợi nhiều nhất, khi các định chế tài chính khác trên thị trường cạnh tranh dữ dội.

Các Nhóm Sản Phẩm & Dịch Vụ Chính Của Fintech

Những sản phẩm/dịch vụ Fintech cung cấp bao gồm:

Mua Trả Trước Sau – Thanh Toán Trả Góp

Đây là hình thức thanh toán người dùng sẽ mua hàng trước và trả góp, thanh toán thành nhiều đợt khác nhau. Theo đó, khách hàng sẽ tiến hành lập hồ sơ theo hướng dẫn của hệ thống. Sau đó sẽ nhận được thông báo tình trạng xét duyệt hồ sơ và hạn mức chi tiêu tương ứng.

Cho Vay Ngang Hàng (P2P lending)

P2P Lending là một dịch vụ mới, tiên phong, được phát triển theo mô hình công nghệ số. Sản phẩm này giúp kết nối người vay và đơn vị cho vay trực tiếp, không cần thông qua các tổ chức trung gian.

Người dùng sử dụng dịch vụ có thể đầu tư vay vốn với hạn mức nhỏ, người vay có thể vay với lãi suất thấp, an toàn.

Thanh Toán Qua Di Động

Thanh toán trực tuyến qua điện thoại là một dịch vụ vô cùng tiện lợi, an toàn, mà chắc hẳn không còn ai xa lạ. Các công ty Fintech thường sẽ liên kết với những cửa hàng, ngân hàng và doanh nghiệp để triển khai hình thức thanh toán online này. Sau đó người dùng có thể sử dụng dịch vụ một cách thuận tiện, an toàn nhất..

Quản Lý Tài Chính

Thay vì phải trực tiếp quản lý, cân bằng chi tiêu, dịch vụ quản lý tài chính của Fintech là một phương án thay thế hiệu quả. Người dùng có thể sử dụng dịch vụ này để kiểm soát, sao kê dòng chi tiêu của bản thân. Thông qua điện thoại hoặc bất kỳ thiết bị kết nối Internet nào khác một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Danh Sách Các Công Ty Fintech Tại Việt Nam Tốt Nhất 2023

Momo

Momo là một trong các công ty Fintech tiên phong tại Việt Nam. Là công ty hoạt động tài chính công nghệ hàng đầu, Momo đã đạt được các thành tựu:

 • Sở hữu hơn 20 triệu người dùng.
 • Liên kết với hơn 20 ngân hàng trong nước.
 • Hỗ trợ thanh toán quốc tế với VISA hay MasterCard tiện lợi.

Cụ thể, công ty này cung cấp cho người dùng đa dạng các dịch vụ liên quan đến thao tác tiền tệ như: Chuyển khoản, thanh toán hợp đồng vay, hóa đơn, nạp thẻ, vv… một cách tiện lợi và nhanh chóng. Ngoài ra, người dùng của Momo còn có thể trải nghiệm vô vàn các chương trình ưu đãi khác nhau.

ZaloPay

Cũng hoạt động theo mô hình ví điện tử, ZaloPay cũng là ứng dụng được đông đảo người dân tin dùng. Với ZaloPay, mọi người có thể để thực hiện các giao dịch chuyển khoản, tất toán khoản vay, mua sắm trực tuyến, vv… rất thuận tiện và an toàn. Đặc biệt vào năm 2019, ZaloPay còn được vinh danh là Ví điện tử tiêu biểu, với hàng trăm triệu người dùng tiềm năng.

Fiin Credit

Fiin Credit là tổ chức chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ tài chính tiết kiệm, an toàn cho khách hàng. Tại đây, người dùng có thể trải nghiệm nhiều sản phẩm tín dụng ưu đãi, thủ tục đơn giản. Fiin Credit hiện phát triển 4 dịch vụ chủ yếu:

 • Ứng trước tiền tiêu dùng với lãi suất 0% và cho phép hoàn trả lên đến 45 ngày.
 • Ứng trước tiền trả góp, tiêu dùng, chu kỳ trả từ 3 đến 12 tháng.
 • Cho vay dạng P2P Lending (vay ngang hàng) lãi chỉ từ 18% – 20%.
 • Cho vay thông thường với nhiều ưu đãi hấp dẫn: thủ tục online nhanh gọn, không cầm cố, lãi thấp chỉ từ 1,5%/tháng.

Shopee Pay

Một trong các công ty Fintech tại Việt Nam được ưa chuộng bậc nhất hiện nay chính là Shopee Pay. Đây là đơn vị được phát triển từ ví điện tử Airpay. Là ứng dụng hỗ trợ thanh toán, mua sắm trực tuyến tiện lợi. Mọi người có thể biết đến công ty này qua nền tảng mua bán online vô cùng hot, Shopee.

Tại đây, người dùng có thể dễ dàng mua sắm, thanh toán trực tuyến cũng như nhiều hình thức giao dịch khác. Với giao diện thân thiện, tốc độ xử lý nhanh, Shopee Pay đã trở thành một trong các ứng dụng ví điện tử hàng đầu Việt Nam.

VNPAY

Mọi người có thể bắt gặp hình ảnh VNPAY hầu như tại bất kỳ địa điểm giao dịch, mua sắm nào. Điều này đã chứng tỏ tầm phủ sóng không nhỏ của nền tảng hỗ trợ thanh toán online này.

Có thể bắt gặp hình ảnh VNPAY hầu như tại bất kỳ địa điểm giao dịch, mua sắm nào.
Có thể bắt gặp hình ảnh VNPAY hầu như tại bất kỳ địa điểm giao dịch, mua sắm nào.

Cụ thể, VNPay cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích khác nhau. Từ việc mua sắm trực tuyến, thanh toán tiện lợi đến đóng tiền điện nước hàng tháng, học phí, vv…. Vì thế, VNPay đã trở thành một phương án chi trả không thể thiếu tại hàng trăm điểm bán hàng, ngân hàng, vv…

MoneyLover

Một ứng dụng giúp người dùng quản lý chi tiêu trong danh sách các công ty Fintech có thể kể đến MoneyLover. Một tổ chức đã liên kết được với hơn 160 ngân hàng toàn cầu, đạt nhiều thành tựu, được nhiều khách hàng tin dùng.

Bên cạnh chức năng quản lý thu chi, kiểm soát nguồn tiền hiệu quả. MoneyLover còn cung cấp nhiều loại tiện ích như chuyển đổi tiền tệ, thông báo tình trạng tiết kiệm, vv…

TrueMoney

TrueMoney là nền tảng hỗ trợ thanh toán trực tuyến có mặt tại Việt Nam và 5 quốc gia Đông Nam Á khác. Chỉ trong thời gian ngắn sau khi xuất hiện trên thị trường, đơn vị này đã tiếp cận hơn 5 triệu người dùng, phần nào thể hiện tính hữu ích của ứng dụng.

Theo đó, TrueMoney mang đến cho ngươi dùng một phương án thanh toán các chi phí mua sắm, tiền trả hợp đồng, vv… tiện lợi và an toàn. Người dùng TrueMoney có thể trải nghiệm giao diện thân thiện, tối ưu và độ bảo mật thông tin cao.

Thách Thức Các Công Ty Công Nghệ Fintech Tại Việt Nam

Fintech mang tới một làn gió mới cho thị trường tài chính Việt Nam. Tuy nhiên, đi đôi với bước tiến này cũng là nhiều thách thức khó khăn, cụ thể:

 • Những sửa đổi về thủ tục, quy chuẩn pháp lý cho các công ty công nghệ không theo kịp với tốc độ phát triển của công nghệ.
 • Thiếu độ bảo mật cho thông tin khách hàng do sự thiếu thốn về mặt cơ sở hạ tầng.
 • Khó phát triển vững mạnh trong tương lai do mô hình quản lý của các công ty Fintech còn nhiều thiếu sót.

Phần Kết

Có thể thấy, Fintech là một bước tiến mạnh mẽ, hỗ trợ người dùng thêm tiện lợi trong thị trường tài chính. Tuy còn nhiều khó khăn về mặt pháp lý, bảo mật phải đương đầu. Thế nhưng công nghệ Fintech đã chứng minh vị trí vô cùng quan trọng trong thị trường tài chính ngân hàng. Mọi người luôn hoàn toàn có thể tin tưởng vào dịch vụ Fintech được mở rộng phát triển trong tương lai với nhiều tiện ích hơn.

Thông tin được biên tập bởi: Tindung24h.vn

Rate this post