Mã Số Sổ Hộ Khẩu Là Gì? Cách Tra Cứu Mã Số SHK Online

Tra cứu mã số sổ hộ khẩu là một trong số các tính năng mới được nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy, mã số sổ hộ khẩu là gì? Cách kiểm tra mã số sổ hộ khẩu điện tử như thế nào? Cùng với Tindung24h tìm hiểu tất cả các thông tin này ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Xem thêm:

Mã Số Sổ Hộ Khẩu Là Gì?

Mã số sổ hộ khẩu còn có tên gọi khác là mã hộ gia đình. Đây chính là dãy số được cơ quan Nhà nước địa phương cung cấp cho mỗi hộ gia đình Việt Nam. Sổ hộ khẩu được sử dụng để kê khai nhân khẩu ở trong gia đình. Mã số sổ hộ gia đình là mã số khá quan trọng trong việc triển khai nhiều giấy tờ quan trọng. Trong đó có bảo hiểm xã hội.

Mã số sổ hộ khẩu còn có tên gọi khác là mã hộ gia đình
Mã số sổ hộ khẩu còn có tên gọi khác là mã hộ gia đình

Hiện nay, việc đóng bảo hiểm xã hội đòi hỏi người khai phải thông báo số chứng minh thư và mẫu sổ hộ khẩu gia đình. Bên cạnh đó, sổ hộ khẩu còn được sử dụng để xác định danh tính của nhiều loại giấy tờ khác.

Mã Số Sổ Hộ Khẩu Gia Đình Có Ý Nghĩa Gì?

Với sự phát triển đô thị hóa như hiện nay thì sổ hộ khẩu được xem là vật dụng cần thiết. Đặc biệt là khi số lượng người dân di cư đến các thành phố, vùng công nghiệp, đô thị sầm uất. Sổ hộ khẩu sẽ giúp kiểm soát và quản lý trật tự xã hội lâu dài. Cụ thể:

Giúp Xác Định Nơi Cư Trú

Sổ hộ khẩu được xem là minh chứng chuẩn xác nhất về nơi cư trú của các cá nhân sinh sống. Đối với một vài trường hợp. Nếu bạn không xác định được nơi ở. Mã số sổ hộ khẩu sẽ là bằng chứng giúp xác nhận nơi cư trú mà bản thân đang sinh sống.

Sổ hộ khẩu được xem là minh chứng chuẩn xác nhất về nơi cư trú của các cá nhân sinh sống
Sổ hộ khẩu được xem là minh chứng chuẩn xác nhất về nơi cư trú của các cá nhân sinh sống

Chứng Nhận Quyền Chuyển Nhượng, Mua Bán Sở Hữu Đất

Để các cá nhân thực hiện quyền mua bán và chuyển nhượng sử dụng đất, đòi hỏi họ phải dùng đến sổ hộ khẩu. Đó là các loại giấy tờ chứng nhận pháp lý đối với trường hợp thừa nhận quyền sở hữu, thừa kế. Đặc biệt, sổ hộ khẩu còn đảm bảo thi hành án trong nhiều vụ án có liên quan đến quyền sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất,…

Giấy Tờ Pháp Lý Quan Trọng

Mã số sổ hộ khẩu còn được xem là giấy tờ hành chính có giá trị pháp lý quan trọng như. Đăng ký thường trú, cấp mới, tạm trú, chuyển tách hộ khẩu, đổi sổ hộ khẩu,…Ngoài ra, sổ hộ khẩu còn được ứng dụng trong các thủ tục hành chính như. Hộ chiếu, giấy phép kinh doanh, thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn,…

Mã Số Hộ Khẩu Điện Tử Có Thể Dùng Để Vay Tiền Online

Sổ hộ khẩu, CMND là các loại giấy tờ pháp lý được dùng để vay vốn tài chính.Bởi mã số SHK là một căn cứ pháp lý được cơ quan nhà nước công nhận. Vậy nên, nó còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình vay tiền tín chấp. Đây là hình thức hỗ trợ vay vốn có thủ tục vay hết sức đơn giản. Không cần người vay chứng minh thu nhập hay người bảo lãnh. Không những vậy, mã số sổ hộ khẩu gia đình cũng được dùng để vay vốn tại ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Mã Số Sổ Hộ Khẩu Điện Tử Online

Như chúng tôi vừa mới chia sẻ ở trên, khi tham gia BHXH. Bạn phải cung cấp mã số hộ khẩu gia đình. Nhờ đó, bạn dễ dàng thông qua trang web của BHXH để tra cứu sổ hộ khẩu nếu không may bị quên. Cụ thể:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy Click ngay vào đường link https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx
 • Bước 2: Sau khi bạn truy cập vào đường link chúng tôi cung cấp trên. Hệ thống ngay lập tức sẽ hiển thị các thông yêu cầu người tra cứu điền đầy đủ và chính xác:

  • Tỉnh/TP: Những thông tin này, bạn hãy dựa vào nguyên quán chứng minh thư hoặc sổ hộ khẩu để điền.
  • Họ và tên: Bạn hãy điền đầy đủ và chính xác họ tên của mình.
  • Chứng minh thư và ngày sinh: Bạn chỉ việc nhập chứng minh thư. Và ngày sinh của bản thân để hệ thống tiến hành tra cứu kết quả được chuẩn xác nhất.

Lưu ý: Bạn hãy điền đầy đủ và chuẩn xác các thông tin được gắn dấu * ở đâu. Bởi đây là các ô bắt buộc người dùng phải điền đầy đủ và chính xác thông tin.

 • Bước 3: Bạn hãy nhập mã OTP nhận được từ tin nhắn điện thoại vào mục nhập mã OTP.
 • Bước 4: Khi điền đúng mã OTP. Ngay lập tức bạn sẽ nhận được thông tin mà bản thân cần tìm gồm: Họ và tên, số chứng minh và số mã hộ khẩu. Bên cạnh đó, nếu người dùng đã có mã BHXH. Có thể dùng mã số này để nhập vào ô mã số BHXH để có được thông tin chuẩn xác nhất.

Một Số Lưu Ý Khi Tra Cứu Mã Số Sổ Hộ Khẩu

Khi tiến hành tra cứu mã số hộ gia đình. Bạn cần phải lưu ý một số điểm cơ bản sau:

 • Đây là cách tra cứu số hộ gia đình qua bảo hiểm xã hội. Nên những bạn chưa tham gia bảo hiểm sẽ không thực hiện được.
 • Bạn hãy điền đầy đủ và chính xác thông tin cần thiết để không bị báo lỗi. Bên cạnh đó, bạn hãy điền số điện thoại cá nhân đúng với số đăng ký mua bảo hiểm xã hội.
 • Bên cạnh đó, toàn bộ thông tin khác như: chứng minh thư, họ tên. Bạn cũng có thể tìm được nếu đang cần thông tin mã số này.

Một Số Câu Hỏi Liên Quan Đến Mã Số Sổ Hộ Khẩu

Sổ Hộ Khẩu Là Gì?

Sổ hộ khẩu là hình thức quản lý nhân khẩu của một hộ gia đình cá nhân. Có thể nói, đây chính là công cụ hành chính giúp nhà nước dễ dàng quản lý công dân Việt Nam.

Mã Số Sổ Hộ Khẩu Có Bao Nhiêu Số?

Mã số SHK gồm có 9 số. Trong đó: 2 số đầu là mã số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (được ghi bên ngoài bìa hay trang đầu tiên).

Số Sổ Hộ Khẩu Ghi Ở Đâu?

Số sổ hộ khẩu sẽ được in ở ngoài bìa hoặc trang đầu tiên của sổ hộ khẩu.

Phần Kết

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ xong cách tra cứu mã số sổ hộ khẩu cơ bản nhất. Nếu các bạn quan tâm có thể tham khảo và áp dụng. Với cách này, bạn sẽ không lo sợ khi quên hoặc làm mất sổ hộ khẩu gia đình.

Thông tin được biên tập bởi: Tindung24h.vn

TINDUNG24H là website chuyên cập nhật thông tin tài chính – ngân hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng lãi suất thấp. Nếu bạn không đủ điều kiện ngân hàng thì có thể đăng ký vay tiền bằng CMND giải ngân nhanh trong ngày nhé!

5/5 - (1 bình chọn)