Vòng Quay Vốn Lưu Động Là Gì? Công Thức Tính Vòng Quay Vốn

Đối với cách doanh nghiệp kinh doanh chắc hẳn vốn lưu động là cụm từ chuyên môn quá đỗi quen thuộc và được nhắc đến mỗi ngày. Vậy, vốn lưu động là gì? Cách tính vòng quay vốn lưu động mới nhất 2023 như thế nào? Tham khảo ngay bài viết sau của Tindung24h để có câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

Vốn Lưu Động Là Gì?

Đây là khối tài sản vốn có của mỗi doanh nghiệp và tổ chức có tính thanh khoản trên thị trường cao. Vốn lưu động chính là nguồn tài sản có sẵn và đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được diễn ra bình thường. Vốn lưu động thuật ngữ tiếng anh là Working Capital viết tắt WC.

Vốn Lưu Động Là Gì?
Vốn Lưu Động Là Gì?

Quản lý vốn lưu động là công việc quan trọng của mỗi doanh nghiệp trong việc duy trì, phát triển đơn vị. Vậy nên, doanh nghiệp cần phải nắm chắc cách tính vốn lưu động để vận hành bộ máy hoạt động ổn định, phát triển hơn.

Công Thức Tính Vốn Lưu Động Chuẩn Nhất

Công thức tính vốn lưu động mới nhất, chuẩn nhất 2023:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn của doanh  nghiệp – Nợ phải trả ngắn hạn của doanh nghiệp

Trong đó:

Tài sản ngắn hạn: Đây chính là tài sản thuộc quyền sở hữu, quản lý của doanh nghiệp với thời hạn sử dụng, thu hồi vốn diễn ra trong 1 năm. Tài sản ngắn hạn chỉ tồn tại dưới hình thức tiền, hiện vật, đầu tư ngắn hạn và khoản nợ phải thu.

Nợ ngắn hạn: Chính là khoản tiền cần thanh toán trong một năm, bao gồm: Nợ dồn tích, khoản phải trả và khoản vay ngắn hạn.

Lưu ý: Đối với trường hợp tài sản ngắn hạn ít hơn nợ phải trả ngắn hạn thì vốn lưu động của doanh nghiệp sẽ bị âm. Lúc đó, bạn có thể đánh giá doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng bị thâm hụt vốn lưu động.

Vòng Quay Vốn Lưu Động Là Gì?

Đây là số ngày mà doanh nghiệp hoàn tất chu kỳ kinh doanh của đơn vị mình. Vòng quay này chính là chỉ số quan trọng để các chuyên gia đánh giá hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Cho thấy doanh nghiệp đó đang dùng vòng quay vốn hiệu quả.

Đối với doanh nghiệp có vòng quay vốn lưu động nhỏ tức đơn vị đó thu hồi vốn chậm và sản xuất không cao. Vòng quay vốn chậm còn thể hiện số lượng hàng hóa lưu ở trong kho lớn và không có khả năng thu hồi được vốn. Doanh nghiệp cần tính chỉ tiêu này thông qua công thức tính vòng quay sử dụng vốn lưu động.

Vòng Quay Vốn Lưu Động Là Gì?
Vòng Quay Vốn Lưu Động Là Gì?

Dĩ nhiên, đối với loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có vòng quay khác nhau. Doanh nghiệp sản xuất sẽ có vòng quay vốn chậm hơn so với doanh nghiệp kinh doanh thương mại.

Công Thức Tính Vòng Quay Vốn Lưu Động Chính Xác Nhất 2023

Công thức tính vòng quay sử dụng vốn lưu động như sau:

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần/ Số vốn lưu động bình quân

Trong đó:

  • Doanh thu thuần: Đây chính là tổng doanh thu của doanh nghiệp sau khi đã trừ đi khoản giảm trừ doanh thu, các loại thuế và chi phí,…
  • Vốn lưu động bình quân: Đây chính là số lượng vốn lưu động của mỗi doanh nghiệp đem chia đều cho 12 tháng lấy bình quân.

Ý Nghĩa Vòng Quay Vốn Lưu Động Trong Lĩnh Vực Kinh Doanh

Vòng quay vốn này giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh quyết định sự tồn tại lâu dài của doanh nghiệp, vòng quay vốn còn có ý nghĩa cụ thể sau:

Vòng quay lưu động lớn thể hiện tình trạng hoạt động kinh doanh của công ty tương đối tốt. Khả năng thu hồi vốn tương đối tốt. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có chiến lược kinh doanh thu hồi vốn. Đồng thời tăng cường quay vòng vốn nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh doanh.

Ý Nghĩa Vòng Quay Vốn Lưu Động Trong Lĩnh Vực Kinh Doanh
Ý Nghĩa Vòng Quay VLD Trong Lĩnh Vực Kinh Doanh

Vòng quay lưu động nhỏ thể hiện hoạt động kinh doanh của công ty đang bị trì trệ. Số lượng hàng hóa tồn kho lớn và không tiêu thu được. Doanh nghiệp cần nhanh chóng thay đổi chiến lược kinh doanh để cải thiện vòng vốn lưu động này.

Số Vòng Quay Vốn Lưu Động Bao Nhiêu Là Tốt Nhất?

Như Tindung24h vừa mới chia sẻ ở trên. Số vòng quay vốn lưu động của mỗi doanh nghiệp trên thị trường là khác nhau. Vậy nên không có bất cứ giới hạn số cụ thể về lượng vốn lưu động của mỗi doanh nghiệp. Cụ thể, công ty cần dựa vào công thức tính vòng quay vốn để đưa ra định hướng phát triển phù hợp.

Chỉ số vòng quay vốn lưu động chỉ là chỉ số quan trọng. Nhưng chúng không thể dùng để đánh giá toàn diện hoạt động kinh doanh của một tổ chức. Để đánh giá được tổng quan hoạt động kinh doanh. Bạn cần lưu ý đến hoạt động phát triển, tài sản cố định và phương thức sinh lời vốn.

Chia Sẻ Cách Quản Lý Vòng Quay Vốn Lưu Động

Doanh nghiệp cần phải phát triển, cải tiến hoạt động kinh doanh, nâng cao vòng quay vốn. Và để làm được điều này, tổ chức cần phải có kế hoạch cụ thể về quản lý các dòng tiền tốt. Các khoản nợ ngắn hạn và tồn kho hiệu quả.

  • Đối với quản lý dòng tiền: Doanh nghiệp cần quản lý chặt dòng tiền vào ra của đơn vị mình.
  • Đối với quản lý kho hàng tồn kho: Doanh nghiệp cần dựa vào số liệu bình quân ở thời điểm trong năm nhằm xác định tồn kho tối đa. Nếu tồn kho vượt mức tối đa, doanh nghiệp cần dừng tích trữ kho.
  • Đối với quản lý các khoản nợ: Doanh nghiệp cần thực hiện theo dõi các khoản công nợ. Nếu khoản nợ nào đến hạn cần liên hệ đối tác để hoàn thành công nợ theo dự kiến.

Phần Kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về vòng quay vốn lưu động. Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vòng quay vốn cũng như cách tính. Giúp bạn quản lý doanh nghiệp của mình tốt hơn.

Thông tin được biên tập bởi: Tindung24h.vn

5/5 - (2 bình chọn)